Cha chết trước ông nội, các con có được hưởng thừa kế không?

Ngày hỏi:10/08/2021

Xin hỏi, theo quy định pháp luật về chia thừa kế thì trường hợp cha chết trước ông nội, các con có được hưởng thừa kế không? Sau này ông nội chết Không để lại di chúc. Hiện chú tôi đang ở nhà ông nội.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khi ông nội chết không để lại di chúc thì sẽ được chia theo pháp luật, cụ thể tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

   1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

   a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

   b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

   c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

   Bên cạnh đó, tại Điều 652 Bộ luật trên có nêu rõ về thừa kế thế vị như sau:

   Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

   Như vậy, con của ông nội gọi là chú sẽ thuộc hàng thừa kế thứ nhất và được hưởng di sản do ông nội để lại với phần di sản bằng nhau. Tiếp đến vì cha của bạn đã chết trước ông nội. Do vậy, bạn là cháu của ông nội sẽ cùng được hưởng chung 01 phần di sản từ di sản của ông nội. Đây là phần di sản mà nếu cha bạn còn sống sẽ được hưởng và được tính bằng với phần di sản chú của bạn đã được hưởng theo quy định trên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn