Cha dượng có được kết hôn với con riêng của vợ hay không?

Ngày hỏi:15/10/2018

Trước đây mẹ tôi có tái giá với một người đàn ông, người này lớn hơn tôi ba tuổi. Và khi lấy mẹ tôi thì người ấy nghiễm nhiên trở thành cha dượng của tôi. Hiện nay mẹ tôi đã mất và trong quá trình chung sống với nhau tôi và người đàn ông ấy đã có tình cảm với nhau. Giờ mẹ tôi cũng đã mất rồi, nên chúng tôi muốn kết hôn với nhau. Xin cho hỏi có được không? Rất mong các luật sư có thể cho chúng tôi một câu trả lời vẹn toàn nhất.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện nay thì việc kết hôn được thực hiện đối với nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên, không bị mất năng lực hành vi dân sự và do nam và nữ tự nguyện quyết định kết hôn với nhau.

   Tuy nhiên, pháp luật đồng thời quy định, việc kết hôn không được thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn được pháp luật quy định tại Điểm a, b, c và d Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, cụ thể là các trường hợp sau đây

   + Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

   + Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

   + Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

   + Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

   Như vậy, căn cứ các quy định trên đây thì pháp luật nghiêm cấm thực hiện việc kết hôn giữa cha dượng với con riêng của vợ.

   Đối chiếu với trường hợp mà bạn cung cấp thì bạn và người đó đã từng có quan hệ cha dượng và con riêng của vợ. Do đó, theo quy định về hôn nhân và gia đình hiện hành thì bạn và người ấy không thể kết hôn với nhau.

   Trường hợp bạn và người ấy vẫn cố tình vi phạm thì sẽ bị xem xét xử phạt theo quy định của pháp luật

   Theo đó, theo quy định tại Điều 48 được sửa đổi bởi Khoản 35 Điều 1 Nghị định 67/2015/NĐ-CP thì phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi kết hôn giữa bố dượng với con riêng của vợ.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hôn nhân và gia đình
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn