Cha không nhận con thì có đăng ký khai sinh cho con theo họ mẹ được không?

Ngày hỏi:05/11/2018

Em và bạn trai đã có con với nhau, tháng 12/2018 là em sẽ sinh con nhưng nay bạn trai và gia đình bạn trai đã chối bỏ, từ chối nhận đứa con. Anh chị cho em hỏi trong trường hợp này thì em có thể tự đăng ký khai sinh cho con theo họ của em được không? Em hy vọng anh chị có thể tư vấn cho em, em cảm ơn rất nhiều

Mỹ Linh (070***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cha không nhận con thì có đăng ký khai sinh cho con theo họ mẹ được không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 thì:

   1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

   2. Công chức tư pháp - hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động.

   Và theo quy định tại Khoản 2 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì:

   Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

   Như vậy, nếu cha của đứa bé không nhận con thì chị vẫn có thể đăng ký khai sinh cho con theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của chị; phần ghi có liên quan đến cha thì để trống.

   Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày đứa trẻ được sinh ra, chị chỉ cần nộp 01 bộ hồ sơ với các giấy tờ quy định tại Điều 16 Luật Hộ tịch 2014 bao gồm:

   – Tờ khai: theo mẫu tại Phụ lục 5 ban hành kèm Thông tư 15/2015/T-BTP;

   – Bản chính giấy chứng sinh. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp bản chính văn bản của người làm chứng xác nhận việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải nộp bản chính giấy cam đoan về việc sinh.

   Chị đến UBND cấp xã nơi cư trú để thực hiện đăng ký khai sinh hoặc gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính hoặc gửi hồ sơ theo hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến.

   Ban biên tập thông tin đến Chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn