Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp nào?

Ngày hỏi:21/03/2018

Việc hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Đình Trung, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, việc hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Đình Trung (dinhtrung*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp nào?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì việc hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên được quy định cụ thể như sau:

   - Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

   + Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

   + Phá tán tài sản của con;

   + Có lối sống đồi trụy;

   + Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

   - Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này.

   Trên đây là nội dung tư vấn về việc hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hôn nhân và gia đình
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn