Cha mẹ đã ly hôn, tôi có quyền kiện đòi tài sản của mẹ được không?

Ngày hỏi:26/05/2014
Tôi có cha mẹ đã li hôn. Tòa đã phán quyết tài sản thỏa thuận. Nhưng dạo gần đây cha mẹ tôi có quay lại sống chung với nhau và mẹ tôi có đi chơi đánh bài và gây nợ. tôi chỉ là 1 nhân viên bình thường và còn 1 người em năm nay chỉ mới 10 tuổi. Nhưng mẹ tôi lại không giúp mà còn gây nợ và phải để tôi trả nợ và hơn nữa còn chửi mắng gia đình. Vì vậy tôi và cha tôi nhắm rằng không còn khả năng chi trả nợ và sống chung được nữa. Nhưng em tôi lại không muốn ở với mẹ. Nhà tôi còn tài sản là 1 miếng đất đang trong quy hoạch, khi tôi yêu cầu mẹ chia tài sản để tôi có cơ sở để lo cho em vì tôi không có bất cứ tài sản nào, phải chịu nợ cho mẹ và ba tôi cũng không còn khả năng làm việc thì mẹ tôi lại nói là không cho gì hết vì đó là tài sản đứng tên mẹ (miếng đất là tài sản sau khi kết hôn mà có). Cho tôi hỏi trong trường hợp này thì tôi có thể khởi kiện lên tòa để phân chia tài sản không hay phải là ba tôi khởi kiện. Nếu khởi kiện thì phải bắt đầu từ đâu và án phí là bao nhiêu vì tình hình thực tế của tôi hiện giờ rất khó khăn. Phải chịu khoản nợ của mẹ và lương chỉ đủ chi thu cho gia đình mà không có chỗ ở ổn định. Cảm ơn.

  Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

  • Trước hết cảm ơn bạn tin tưởng và đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục Tư vấn pháp luật

   Trường hợp của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

   Nếu bố mẹ bạn đã ly hôn, tài sản chia theo thỏa thuận và phán quyết vụ án ly hôn của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật thì bố mẹ bạn đã chấm dứt quan hệ hôn nhân và không có liên quan về mặt tài sản.

   Thời gian gần đây mẹ bạn có quay lại sống chung với bố bạn nhưng nếu hai người không đi đăng kí kết hôn lại thì cũng không được pháp luật công nhận quan hệ vợ chồng.

   Do đó, khi hai cá nhân không có quan hệ vợ chồng được pháp luật công nhận, sống cùng nhau nhưng không phát sinh tài sản thì về nguyên tắc tài sản riêng của ai thuộc về người đó và nghĩa vụ trả nợ do ai vay nợ sẽ thuộc về trách nhiệm của người đó. Nếu bố mẹ bạn chưa đăng kí kết hôn lại, việc mẹ bạn vay tiền đánh bạc là trách nhiệm cá nhân của mẹ bạn, hay nói cách khác bố con bạn không có nghĩa vụ trả nợ thay cho mẹ bạn trong trường hợp này.

   Thứ hai, về việc phân chia tài sản, mảnh đất đó nếu khi ly hôn đã thỏa thuận là tài sản của mẹ bạn và được Tòa án công nhận thì đó là tài sản riêng của mẹ bạn. Các con hoàn toàn không có quyền kiện đòi tài sản đó vì nó thuộc sở hữu riêng của mẹ bạn và được Tòa án công nhận quyền sở hữu này.

   Bạn chỉ có quyền kiện đòi phân chia di sản thừa kế với tư cách là người thừa kế theo luật trong trường hợp sau này mẹ bạn qua đời mà không để lại di chúc.

   Còn khi mẹ bạn còn sống với tư cách là chủ sở hữu riêng tài sản đã được Tòa án phân chia mẹ bạn hoàn toàn có quyền định đoạt đối với tài sản trong đó có quyền tặng cho bất kì ai, các con không có quyền kiện đòi tài sản.

   Bố bạn cũng không có quyền khởi kiện đòi phân chia lại mảnh đất đó nếu trước đó chính bố mẹ bạn đã thỏa thuận phân chia tài sản khi ly hôn và phán quyết ly hôn của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tài sản đã phân chia cho mỗi người theo sự thỏa thuận giữa hai bên.

   Nguồn: Công ty Luật Vinabiz/ Nguoiduatin.vn


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn