Cha mẹ đẻ có được nhận thừa kế tài sản của con khi đã cho làm con nuôi?

Ngày hỏi:05/03/2019

Trước đây vì gia đình tôi khó khăn quá nên vợ chồng tôi đành lòng phải cho đứa con vừa tròn 5 tuổi đi làm con nuôi của người ta. Giờ đây nó khôn lớn đã 30 tuổi nhưng không may bị tai nạn giao thông mà không có để lại di chúc. Vậy vợ chồng tôi có được thừa kế tài sản của nó để lại hay không thưa luật sư?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015Luật Nuôi con nuôi 2010 thì không có quy định nào quy định rằng việc cho và nhận con nuôi sẽ làm chấm dứt quyền nhận thừa kế tài sản giữa cha mẹ đẻ và con đẻ đã cho làm con nuôi.

   Do đó: Trong trường hợp con đã được cho làm con nuôi của người khác, thì con vẫn được quyền nhận thừa kế đối với phần tài sản của cha mẹ đẻ để lại sau khi chết và ngược lại.

   Mặt khác, theo quy định tại trường hợp người chết không để lại di chúc thì tài sản sẽ được chia theo pháp luật. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

   Trong đó, hàng thừa kế được xác định cụ thể như sau:

   - Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

   - Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

   - Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

   Như vậy: Căn cứ các quy định được trích dẫn trên đây, đối với trường hợp trước đây vì hoàn cảnh khó khăn nên gia đình bạn phải cho đứa con vừa tròn 5 tuổi đi làm con nuôi. Giờ đây đứa khôn lớn đã 30 tuổi nhưng không may bị tai nạn giao thông mà không có để lại di chúc, thì vợ chồng bạn vẫn có quyền hưởng thừa kế đối với tài sản mà con bạn để lại sau khi chết theo hàng thừa kế thứ nhất (cùng hàng với bố mẹ nuôi).

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn