Cha mẹ phải đăng ký khai sinh cho con trong thời hạn bao nhiêu ngày?

Ngày hỏi:26/02/2019

Vợ tôi vừa mới sinh con do tôi, do gia đình ít người nên tôi chưa thể đăng ký khai sinh cho con ngay được. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi: Cha mẹ phải đăng ký khai sinh cho con trong thời hạn bao nhiêu ngày? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Về vấn đề này của bạn thì tại Khoản 1 Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 có quy định như sau:

   Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

   => Như vậy, theo quy định này thì cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con bạn nhé. Nếu cha hoặc mẹ không đăng ký được thì ông hoặc bà hoặc người thân thích có thể đăng ký giúp nhưng vẫn phải tuân theo thời hạn trên bạn nhé.

   Theo đó, nếu cha mẹ nào vi phạm quy định về thời hạn đăng ký khai sinh cho con nêu trên thì có thể bị cảnh cáo theo quy định tại Khoản 1 Điều 27 Nghị định 110/2013/NĐ-CP.

   Trên đây là nội dung giải đáp về thời hạn đăng ký khai sinh cho con.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn