Cha mẹ qua đời không có di chúc, đất thừa kế thuộc về ai?

Ngày hỏi:26/11/2014
Tôi tên Thái Hồng Tuấn,Sinh Năm 1960 trú tại huyện Thới Lai, Cần Thơ. Xin được hỏi và tư vấn về vấn đề sau: gia đình tôi có 8 anh em 3 gái và 5 trai, Cha, Mẹ tôi có 2 thửa đất. 1 thửa là đất đất thổ cư hiện do e trai tôi ở để thờ phụng ông bà, Thửa còn lại là đất nông nghiệp do tôi canh tác từ năm 1991 đến nay. Do Cha, Mẹ tôi qua đời không để lại di chúc về việc phân chia số tài sản trên,trong thời gian tôi canh tác không xảy ra tranh chấp. Hiện nay tất cả các anh chị em tôi đều có gia đình riêng và có cuộc sống sung túc. Nay tôi xin hỏi nếu tôi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do tôi đứng tên mà không phải có chữ ký chấp thuận của các thành viên trong gia đình tôi vậy có được hay không? Tôi xin chân thành cám ơn.
  • Nội dung bạn hỏi Ban tư vấn Công ty Luật Hưng Nguyên xin trả lời như sau:

   Thời hiệu để khởi kiện quyền thừa kế là 10 năm. Trường hợp còn thời hiệu khởi kiện những người thừa kế theo pháp luật trong trường hợp người chết không để lại di chúc có quyền khởi kiện để hưởng quyền thừa kế. Trường hợp đã hết thời hiệu khởi kiện mà giữa những người thừa kế không có tranh chấp thì những ai đang chiếm hữu sử dụng di sản có quyền tiếp tục chiếm hữu sử dụng tuy nhiên cần có văn bản thoả thuận đồng ý của những người thừa kế còn lại để có căn cứ làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn