Cha mẹ thiếu nợ và những thắc mắc liên quan

Ngày hỏi:21/10/2014

Chào luật sư. Gia đình tôi ở tỉnh lẻ, tôi thì đang sống và làm việc tại tphcm. Ba, mẹ tôi hiện đang thiếu 1 chủ nợ khoảng 1 tỷ đồng. Sau khi bán căn nhà cho chủ nợ đó thì vẫn còn thiếu lại 500 triệu đồng. Và giữa ba, mẹ tôi có ký kết bản giao kèo (viết tay) là ba, mẹ tôi sẽ trả mỗi tháng 10 triệu cho chủ nợ và chủ nợ cũng cho ba mẹ tôi ở lại căn nhà này 3 năm để buôn bán, sau 3 năm sẽ lấy nhà lại. Người chủ nợ đó lấy bằng khoán đi vay ngân hàng và ép ba mẹ tôi phải trả tiền lãi ngân hàng phát sinh thêm 5 triệu/tháng (phần này chỉ hứa miệng giữa ba mẹ tôi với chủ nợ). Và đến bây giờ đã 7 tháng (70 triệu + 35 triệu phát sinh), hiện số nợ còn lại là 430 triệu. Nhưng hiện tại ba mẹ tôi không trả nổi tiền lãi 5 triệu đó mà chỉ trả được 10 triệu như giao kèo. Và chủ nợ không chấp nhận nên đưa đơn kiện ba mẹ tôi và yêu cầu tòa án kê biên tài sản để thanh toán số nợ còn lại. Vậy tôi hi vọng luật sư giải đáp một số thấc mắc của tôi: 1. Hiện ba mẹ tôi vẫn còn buôn bán và có thể xoay sở trả nợ (10 triệu/tháng), thì chủ nợ có quyền yêu cầu kê biên tài sản (tài sản còn lại đề là những hàng hóa ba mẹ tôi để kinh doanh) hay không? 2, Ba mẹ tôi có bị kết vào tội nào không? 3. Khi bị kiện như vậy thì tôi và em trai có bị liên đới trách nhiệm hay không? 4. Mỗi tháng ba me tôi có chuyển tiền vào tài khoản do tôi đứng tên để tôi lo cho em trai học đại học, thì phần tiền mà ba mẹ tôi chuyển cho tôi có bị kết là tẩu tán tài sản không? Hi vọng nhận được sự tư vấn của luật sư.

  • Theo như bạn trình bày thì do thiếu nợ và thừa nhận nợ nên cha mẹ bạn đã phải bán nhà cho chủ nợ để gán 1/2 phần nợ. Còn 1/2 phần nợ còn lại (500 tr đồng) hai bên đã thỏa thuận mỗi tháng ba mẹ bạn trả 10 triệu với điều kiện ba mẹ bạn được tiếp tục ở trong căn nhà này trong 3 năm. Hết 3 năm phải trả nhà và trả luôn phần nợ chưa trả dứt. Như vậy là hai bên đã tự thỏa thuận về vấn đề trả nợ và việc thỏa thuận này là phù hợp quy định pháp luật và được khuyến khích. Tuy nhiên, sau khi bán nhà cho chủ nợ, chủ nợ lại dem nhà đi thế chấp và buộc ba mẹ bạn hàng tháng phải trả lãi ngân hàng 5tr đồng là điều vô lý vì nghĩa vụ này thuộc về chủ nợ đã dem căn nhà đi thế chấp chứ ko phải nghĩa vụ của cha mẹ bạn và cha mẹ bạn cũng ko thỏa thuận phải thực thi nghĩa vụ này. Do vậy, nếu chủ nợ khởi kiện ra tòa thì chủ nợ phải chứng minh là cha mẹ bạn có nghĩa vụ hàng tháng trả 5tr đồng này để tòa xem xét giải quyết. Ngoài ra, khi khởi kiện thì chủ nợ cũng có quyền đề nghọ tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là kê biên tài sản khác của con nợ để đảm bảo thi hành nhưng điều này phải được tòa án xem xét hết sức thận trọng về căn cứ và tính hợp lý, chủ nợ phải nộp tiền để đảm bảo cho yêu cầu này.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn