Chậm đăng ký khai sinh cho con bao lâu thì bị phạt?

Ngày hỏi:08/01/2019

Vợ chồng tôi sinh đưa đầu tiên thì sau 02 ngày tôi đã đi làm giấy khai sinh cho cháu, đến đứa thứ hai thì do bận nhiều việc quá nên tôi chưa đăng ký khai sinh sớm cho cháu, đã hơn 03 tuần rồi mà tôi chưa đăng ký khai sinh. Như thế có bị xử phạt không? Mong anh chị tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 15 Luật hộ tịch 2014 quy định trách nhiệm đăng ký khai sinh:

   "1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

   2. Công chức tư pháp - hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động."

   Như vậy, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày con bạn sinh ra thì cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp của bạn chưa thực hiện đăng ký khai sinh cho con trong thời gian 03 tuần sẽ không bị xử phạt.

   Tại Điều 27 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định:

   "Điều 27. Hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai sinh

   1. Cảnh cáo đối với người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định.
   ..."
   Hết thời hạn 60 ngày kể từ ngày con sinh ra mà bạn không thực hiện việc đăng ký khai sinh cho con thì bạn sẽ bị phạt cảnh cáo do đăng ký quá hạn.

   Trên đây là quy định về thời gian đăng ký khai sinh cho con.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn