Chấm dứt hôn nhân với người bị mất năng lực hành vi dân sự

Ngày hỏi:16/04/2015

Bạn của tôi do có sự sắp đặt của gia đình nên đã lấy chồng là người có biểu hiện bệnh tâm thần. Hai người có đăng ký kết hôn. Nay bệnh của chồng bạn tôi ngày càng nặng, không nhận thức được hành vi của mình. Tôi muốn hỏi, bạn tôi muốn yêu cầu tòa án hủy kết hôn có được không?

  Nội dung này được Luật gia Nguyễn Thúy Hường - Cty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về điều kiện kết hôn như sau: "Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây: a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên; b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định; c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự; d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này" (khoản 1 Điều 8).

   "1. Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền tự mình yêu cầu hoặc đề nghị cá nhân, tổ chức quy định tại khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại điểm b khoản 1 Điều 8 của Luật này" (khoản 1 Điều 10).

   "Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại các điểm a, c và d khoản 1 Điều 8 của Luật này: a) Vợ, chồng của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật; b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình; c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em; d) Hội liên hiệp phụ nữ" (khoản 2 Điều 10).

   Căn cứ các quy định pháp luật viện dẫn ở trên, đối chiếu với trường hợp của bạn chị, cần xác định hôn nhân của bạn chị có vi phạm điều kiện tự nguyện kết hôn (do bị lừa dối, bị ép buộc) hay không. Đồng thời, cần xác định bị đơn (người chồng) nếu là mất năng lực hành vi dân sự thì mất trước hay sau khi kết hôn. Nếu ở vào các trường hợp này, thì đây là hôn nhân trái pháp luật. Căn cứ quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 10 Luật HN&GĐ nêu trên, bạn của chị hoặc các tổ chức là: cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật; Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình; Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em; Hội liên hiệp phụ nữ, có quyền yêu cầu Tòa án hủy hôn nhân trái pháp luật.

   Trường hợp bạn của chị tự nguyện kết hôn và sau khi kết hôn người chồng mới bị mất năng lực hành vi dân sự và hai bên đủ các điều kiện kết hôn thì hôn nhân vẫn hợp pháp. Trường hợp này để chấm dứt hôn nhân, bạn của chị không thể yêu cầu Tòa án hủy kết hôn mà phải yêu cầu giải quyết theo trình tự thủ tục (đơn phương) ly hôn.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn