Chấm dứt Hợp đồng thuê Văn phòng vì trung tâm giải thể có phải bồi thường

Ngày hỏi:07/02/2012

Xin hỏi Luật sư Công ty chúng tôi thuộc DN Nhà nước, được phép kinh doanh đa ngành nghề. Năm 2008 chúng tôi thành lập một Trung tâm để kinh doanh thêm nghề phụ. Giám đốc Công ty có ký một hợp đồng thuê mặt bằng để kinh doanh, với thời hạn thuê 30 năm, tiền thuê được trả theo từng năm. Đến tháng 6/2011 vì nhiều lý do khác nhau, Cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền yêu cầu Công ty chúng tôi phải bàn giao toàn bộ tài sản của ngành kinh doanh này cho Công ty khác, đồng nghĩa Trung tâm phải giải thể. Nhưng khi chúng tôi đề nghị làm thanh lý hợp đồng thì Bên cho thuê không đồng ý với lý do thời hạn thuê chưa hết. Điều kiện để Bên cho thuê đồng ý thanh lý là Công ty tiếp quản phải ký hợp đồng thuê lại ít nhất 5 năm nữa, điều kiện này Công ty tiếp quản không đồng ý. Ghi chú: Xin hỏi Luật sư làm thế nào để chúng tôi chấm dứt được hợp đồng này mà không phải bồi thường?

  • Công ty bạn ký hợp đồng thuê mặt bằng thời hạn 30 năm để thực hiện kế hoạch kinh doanh và đang thực hiện hợp đồng thì cơ quan chức năng có thẩm quyền yêu cầu phải bàn giao toàn bộ tài sản của ngành kinh doanh này cho đơn vị khác, đồng nghĩa với việc phải kết thúc hoạt động trung tâm và bàn giao cho đơn vị khác tiếp tục quản lý và vận hành hoạt động kinh doanh của trung tâm.

   Đây chính là lý do bất khả kháng và là căn cứ để đơn vị bạn phải thanh lý hợp đồng trước thời hạn với đơn vị cho thuê mặt bằng. Do vậy, đơn vị bạn cần xuất trình quyết định hay văn bản của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về việc yêu cầu bàn giao ngành nghề kinh doanh cho đơn vị khác và phối hợp với đơn vị đó để tiến hành việc thanh lý hợp đồng trước thời hạn để đơn vị cho thuê mặt bằng tiếp tục ký hợp đồng cho đơn vị tiếp quản thuê mặt bằng.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn