Chậm phát triển trí tuệ có được coi là mất năng lực hành vi?

Ngày hỏi:14/05/2019

Em họ em sinh năm 1997 xác định là chậm phát triển trí tuệ và được gia đình làm chế độ bảo hiểm xã hội và được hưởng mức lương cơ bản. Trường hợp này em ấy có xem là bị mất năng lực hành vi dân sự không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chậm phát triển trí tuệ có được coi là mất năng lực hành vi?
   (ảnh minh họa)
  • Bộ luật dân sự 2015 quy định:

   1. Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.

   Khi không còn căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

   2. Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện.

   Như vậy, trường hợp em họ bạn được xác định là chậm phát triển trí tuệ và được gia đình làm chế độ bảo hiểm xã hội và được hưởng mức lương cơ bản thì chưa thể khẳng định là người này bị mất năng lực hành vi dân sự. Việc xác định một người bị mất năng lực hành vi dân sự phải dựa trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần và người có thẩm quyền tuyên bố là Tòa án.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn