Chậm tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ dân sự được quy định như thế nào theo Bộ luật Dân sự 1995?

Ngày hỏi:11/05/2018

Chậm tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ dân sự được quy định như thế nào theo Bộ luật Dân sự 1995? Xin chào quý Ban biên tập, tôi tên Thị Hường, sinh sống và làm việc tại Tp.HCM, là công chức đã về hưu, vì muốn đáp ứng nhu cầu hiểu biết, tôi có tìm hiểu về bảo quản, bảo dưỡng, định đoạt tài sản thuê khoán qua các thời kì, trong quá trình tìm hiểu tôi có vấn đề thắc mắc, nhờ Ban biên tập hỗ trợ, cụ thể: Chậm tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ dân sự được quy định như thế nào theo Bộ luật Dân sự 1995? Mong sớm nhận được câu trả lời từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn! (0123***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 293 Bộ luật Dân sự 1995, chậm tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ dân sự được quy định như sau:

   Chậm tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ dân sự là khi đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ mà người có nghĩa vụ đã thực hiện nghĩa vụ dân sự theo thoả thuận, nhưng người có quyền không tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ đó.

   Khi đối tượng của nghĩa vụ là tài sản, thì người có nghĩa vụ phải áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo quản tài sản và có quyền yêu cầu thanh toán chi phí hợp lý.

   Đối với tài sản có nguy cơ bị hư hỏng, thì người có nghĩa vụ có quyền bán tài sản đó và trả cho người có quyền khoản tiền thu được từ việc bán tài sản sau khi trừ đi chi phí cần thiết để bảo quản và bán tài sản đó.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Chậm tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ dân sự theo Bộ luật Dân sự 1995. Mong rằng những giải đáp thắc mắc trên đây sẽ giúp ích cho cô/chú, để có thể hiểu rõ hơn vấn đề này, vui lòng xem thêm tại Bộ luật Dân sự 1995.

   Thân ái và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn