Chậm trả tiền thuê nhà 15 ngày, chủ trọ có được quyền cho người khác thuê nhà không?

Ngày hỏi:27/08/2019

Chào Thư ký luật. Em là Tâm ở Ninh Thuận. Xin tư vấn giúp em ạ. Nhà em có cho thuê phòng trọ. Gần đây có khách thuê 1 phòng, chỉ ở được mấy ngày, và đã khóa cửa đi đâu không rõ gần 1 tháng nay, cũng đã quá hạn thanh toán tiền phòng hơn 15 ngày. Vậy, cho em hỏi trong trường hợp này em có được phá khóa kiểm tra hay cho khách khác thuê lại phòng đó không ạ? Em rất mong nhận được sự tư vấn từ quý công ty ạ. Em xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chậm trả tiền thuê nhà 15 ngày, chủ trọ có được quyền cho người khác thuê nhà không?
   (ảnh minh họa)
  • Trường hợp hợp đồng thuê nhà có quy định thời hạn báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng thì các bên phải tuân thủ thời hạn này.

   Trường hợp hợp đồng không có quy định, các bên phải thông báo cho nhau một khoảng thời gian hợp lý (Điều 474 Bộ luật Dân sự 2015). Hiện nay, pháp luật không quy định về khoảng thời gian thế nào là hợp lý. Tuy nhiên, khi giải quyết tranh chấp, tòa án sẽ căn cứ các đặc điểm của tài sản như quy mô, đặc điểm tài sản, mục đích thuê, thời hạn thuê… để đánh giá và quyết định khoảng thời gian phải báo trước bao lâu là hợp lý, trên cơ sở đó xác định lỗi vi phạm của mỗi bên (nếu có).

   Đối chiếu với các quy định nói trên, bạn không nên cho người khác thuê, như vậy là đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật. Ngoài ra, bạn cũng không được phép phá khóa cửa của người thuê trọ dựa trên quy định sau:

   Căn cứ Điều 158 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội xâm phạm chỗ ở của người khác như sau:

   "1- Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm chỗ ở của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm: (a) Khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác;"

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi phản hồi đến bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Giao dịch dân sự
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn