Cháu có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi dì nếu không có người cấp dưỡng

Ngày hỏi:12/11/2015

Tôi có một người thân, hoàn cảnh đơn chiếc và vô cùng khó khăn. Trong khi, người này đang có người cháu kêu bằng dì ruột rất khá giả nhưng không quan tâm chăm sóc, nuôi dưỡng dì ruột. Tôi nghe nói người này buộc phải có trách nhiệm nuôi dì nếu có chính quyền can thiệp vào. Không biết có đúng vậy không và cơ quan nào giải quyết vấn đề này?

  Nội dung này được Vĩnh Long Online tư vấn như sau:

  • Đúng như chị nói, cháu ruột vẫn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho dì ruột nếu thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 114 Luật Hôn nhân và Gia đình như sau: Cháu đã thành niên không sống chung với cô, dì, chú, cậu, bác ruột có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cô, dì, chú, cậu, bác ruột trong trường hợp người cần được cấp dưỡng không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình mà không có người khác cấp dưỡng theo quy định của luật này.

   Theo khoản 2 Điều 107 Luật Hôn nhân và Gia đình: Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của luật này, tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của luật này.

   Điều 119 nói trên quy định người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, đó là:

   1. Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

   2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó:

   a) Người thân thích;

   b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

   c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

   d) Hội Liên hiệp Phụ nữ.

   3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 điều này yêu cầu tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.


  Nguồn:

  Báo Vĩnh Long
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn