Cháu mất khả năng lao động sự có được hưởng di sản thừa kế của ông bà không?

Ngày hỏi:28/03/2016

Nhờ quý văn phòng tư vấn cho trường hợp của tôi như sau ạ. Vợ chồng tôi có với nhau một cậu con trai 10 tuổi, chồng tôi mất cách đây 3 năm. Bà nội cháu vừa mới mất cách đây 3 tháng. Trước khi mất, bà nội cháu sống cùng vợ chồng tôi. Khi bà mất thì có để lại di chúc phân chia toàn bộ tài sản cho 2 người em trai chồng tôi, con trai tôi không có phần. Hiện tại cháu bị ốm và sau này không có khả năng lao động. Vậy, con trai tôi có được hưởng phần tải sản của bà để lại hay không?

  Nội dung này được Công chứng viên Nguyễn Dũng tư vấn như sau:

  • Thứ nhất, ông bà để lại di chúc, mà di chúc không chia tài sản cho cháu nên là cháu không được hưởng quyền thừa kế tài sản của ông bà.

   Thứ 2, Điều 669 Bộ luật dân sự có quy định về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc như sau:

   “Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 643 của Bộ luật này:

   1. Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

   2. Con đã thành niên mà không có khả năng lao động”.

   Con bạn cũng không thuộc diện này. Vì thế, con bạn không được hưởng di sản thừa kế do ông bà để lại


  Nguồn:

  VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN DŨNG
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn