Cháu muốn Bố mẹ cháu Ly hôn

Ngày hỏi:08/02/2014
Thưa các cô chú luật sư, cháu năm nay 15 tuổi , có một anh trai 26 tuổi-anh đã lấy vợ và hiện giờ có 1 con 7 tháng tuổi. Trong quá trình sống cùng bố mẹ và anh.Cháu, mẹ, và anh trai luôn luôn phải chịu những lời xúc phạm, bị đánh đập bởi Bố cháu.Từ lúc bắt đầu  nhận thức được, cháu cảm thấy rất bức xúc và khó chịu bởi người cháu đang gọi là bố này.Ông ta thường có những hành vi vô lí, cuộc sống gia đình không hề thiếu thốn nhưng ông ta luôn đi rêu rao khắp nơi, nhất là gia đình bên nội của cháu tức bố mẹ, anh chi ông ta rằng mẹ cháu ''khốn nạn'' thế này thế kia. Cuộc sống gia đình của cháu rất bế tắc, cháu không yên tâm về sự an toàn của mẹ cháu vì đã nhiều lần ông ta túm tóc, tát, bóp cổ, dí dép và mặt và xúc phạm, vu oan cho mẹ cháu, ngay trước mặt bà ngoại cháu tức mẹ ruột mẹ cháu. Vì cháu gái cháu sức khỏe không tốt nên ông ta liên tục chửi mẹ cháu không biết nuôi.Cháu còn nhỏ, lại là con gái, không thể làm gì ngoại trừ việc la hét ầm ĩ để cứu mẹ, anh cháu đi làm về muộn, ngộ nhỡ có chuyện gì thì cháu chết mất. Măc dù bố mẹ cháu đều gần 50, cháu cũng chưa hỏi ý kiến mẹ, nhưng cháu muốn nhờ các cô chú giải đáp một vài thắc mắc: 1.Nếu mẹ cháu làm đơn để đơn phương li hôn, thì phải gửi tới đâu, cần có những yêu cầu gì (về tiền bạc, cmnd ...) 2.Mẹ cháu có sổ tiết kiệm riêng, liệu khi ly hôn có phải chia phần tài sản này hay không? 3.Anh cháu đã có gia đình thì có phải xét tới việc ai nuôi không ?Còn cháu thì nếu cháu muốn ở vs mẹ có được không? 4.Nhà mà gia đình cháu đag ở sẽ đc giải quyết như thế nào? 5.Có gần bằng chứng như ghi âm, video về hành vi bạo lực của bố cháu đối với gia đình để trình bày k ạ? Cháu mong các cô chú giúp đỡ để cháu sớm có cuộc sống gđ hạnh phúc ạ!Cháu xin trân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Trường Hộ tư vấn như sau:

  • Xin lưu ý cháu là con nên phân tích cho bố cháu hiểu đánh đập mẹ là bạo hành và pháp luật nghiêm cấm. Nếu bố cháu thường xuyên làm như vậy, thì mẹ cháu phải làm đơn thưa ra Công an phường xã nơi cư trú để được pháp luật can thiệp.

   Thứ hai, nếu tình trạng hôn nhân không thể kéo dài được nữa, mẹ cháu được quyền đơn phương ly hôn , về con chung do đã trên 8 tuổi nên sẽ hỏi ý kiến cháu muốn ở với ai thì Tòa giao người đó nuôi. Về tài sản riêng mẹ cháu phải chứng minh nếu không vẫn coi là tài sản chung và phải chia đôi khi ly hôn.

   Việc cung cấp chứng cứ là quyền đương sự , do đó mẹ cháu có quyền nộp hình ảnh ghi âm, video clip chứng minh việc bố cháu bạo hành đánh đập mẹ thường xuyên dẫn đến không thể chung sống được nữa nên mẹ cháu xin được ly hôn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn