Chạy xe tông chó nhà người khác có phải bồi thường không?

Ngày hỏi:21/12/2018

Ngày hôm qua, em đang chạy xe trên đường, em chạy xe tuân theo quy định của pháp luật về tốc độ. Bất ngờ có một con chó chạy qua đường. Em quá bất ngờ có thắng xe lại nhưng vẫn tông vào con chó đó. Con chó bị em tông phải nên bị thương. Chủ của con chó đó chạy ra đòi em phải bồi thường tiền đi bác sĩ thú y cho con chó. Vì đang có việc gấp nên em cũng đã trả tiền bồi thường. Tuy nhiên em vẫn rất thắc mắc về sự việc trên nên tìm đến Ban tư vấn nhờ giải đáp giúp. Chạy xe tông chó nhà người khác có phải bồi thường không? Chân thành cảm ơn!

Minh Tùng - Tiền Giang

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • - Theo quy định tại Khoản 1 Điều 603 Bộ luật Dân sự 2015 thì chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác.

   - Theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 35 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì không được phép thả rông súc vật trên đường bộ.

   - Theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 10 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với hành vi để súc vật đi trên đường bộ không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đang tham gia giao thông.

   ==> Chủ của vật nuôi để vật nuôi chạy ra đường là hoàn toàn vi phạm quy định về giao thông đường bộ và có thể bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng. Bạn chạy xe đúng tốc độ quy định, vật nuôi chạy qua đường làm bạn bất ngờ dù có thắng lại nhưng vẫn tông phải, đối với trường hợp này thì bạn hoàn toàn không có lỗi. Do đó việc chủ của vật nuôi yêu cầu bạn phải bồi thường là hoàn toàn không hợp lý. Ngược lại chủ vật nuôi có thể phải bồi thường cho bạn nếu bạn bị thiệt hại gì đó. Do vậy nếu lần sau bạn gắp phải tình huống này thì bạn không phải trả tiền bồi thường cho chủ vật nuôi.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn