Chế độ gặp của thân nhân người bị tạm giữ dưới 18 tuổi

Ngày hỏi:06/07/2017

Chế độ gặp của thân nhân người bị tạm giữ dưới 18 tuổi được áp dụng như thế nào? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng hỏi đáp pháp luật, tôi tên là Văn Hùng, hiện đang công tác tại Ngân hàng Saccombank, có một vấn đề nhỏ muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Cháu trai tôi hiện đang sống tại TP. HCM, trong một lần về quê chơi có quen được một cô gái. Thời gian ở quê, vì thấy cháu tôi quen gái trong làng nên bọn trai làng hùa nhau chặn đánh cháu ấy. Vì bị ép quá nên cháu tôi chạy về nhà lấy con dao bầu ra và chém bị thương một người trong số đó. Giờ cháu ấy đã bị bắt tạm giữ, cha mẹ của cháu rất lo, đã bỏ hết công ăn việc làm về quê thăm. Giờ tôi đang sắp xếp để dắt 2 anh chị đi thăm cháu. Cho tôi hỏi, chế độ thăm gặp trong trường hợp này được quy định như thế nào? (Cháu tôi mới 15 tuổi). Xin chân thành cảm ơn! (vanhung***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đầu tiên, cần phải làm rõ tạm giữ được áp dụng trong trường hợp nào? Theo Khoản 1 Điều 109 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 (Có hiệu lực từ này 01/01/2018) thì: Tạm giữ là biện pháp ngăn chặn để kịp thời ngăn chặn tội phạm hoặc khi có căn cứ chứng tỏ người bị buộc tội sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc sẽ tiếp tục phạm tội hoặc để bảo đảm thi hành án, cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong phạm vi thẩm quyền của mình có thể áp dụng biện pháp giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt, tạm giữ, tạm giam, bảo lĩnh, đặt tiền để bảo đảm, cấm đi khỏi nơi cư trú, tạm hoãn xuất cảnh.

   Về chế độ thăm gặp thì theo Điều 34 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/01/2018): Người bị tạm giữ, người bị tạm giam là người dưới 18 tuổi được gặp thân nhân, người bào chữa, tiếp xúc lãnh sự quy định tại Điều 22 của Luật này với số lần thăm gặp được tăng gấp đôi so với người bị tạm giữ, người bị tạm giam là người đủ 18 tuổi trở lên.

   Trong đó, Khoản 1 Điều 22 quy định về chế độ thăm gặp cho người từ đủ 18 tuổi trở lên như sau: Người bị tạm giữ được gặp thân nhân một lần trong thời gian tạm giữ, một lần trong mỗi lần gia hạn tạm giữ. Người bị tạm giam được gặp thân nhân một lần trong một tháng; trường hợp tăng thêm số lần gặp hoặc người gặp không phải là thân nhân thì phải được cơ quan đang thụ lý vụ án đồng ý. Thời gian mỗi lần gặp không quá một giờ.

   Như vậy, trường hợp này, cháu bạn được gặp thân nhân 2 lần trong thời gian tạm giữ, mỗi lần gặp không quá một giờ.

   Trên đây là nội dung tư vấn về chế độ gặp của thân nhân người bị tạm giữ dưới 18 tuổi. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Người bị tạm giữ
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn