Chế độ ưu đãi áp dụng đối với vợ liệt sỹ đã lấy chồng khác

Bà Nguyễn Ngọc Lê là vợ liệt sỹ Trần Văn Hùng. Tháng 8/2004, bà kết hôn với người khác. Con trai của bà Lê và liệt sỹ Trần Văn Hùng, 12 tuổi, ở cùng với mẹ và đang học trung học cơ sở. Trước năm 2004, bà vẫn được nhận trợ cấp tiền tuất hàng tháng nhưng từ tháng 9/2004 đến nay, bà không nhận được chế độ này nữa nên bà Lê đến UBND xã đề nghị được tiếp tục nhận trợ cấp ưu đãi. Vậy, cán bộ UBND xã giải quyết việc này như thế nào?

  Nội dung này được Cơ sở dữ liệu Quốc gia về văn bản pháp luật tư vấn như sau:

  • Đối với trường hợp này, cán bộ UBND xã phải xem xét việc bà Lê là vợ liệt sỹ, đã lấy chồng khác nhưng vẫn nuôi con liệt sỹ đến tuổi trưởng thành có được hưởng chế độ ưu đãi dành cho thân nhân liệt sỹ hay không và cần làm những gì để giải quyết chế độ ưu đãi cho bà Lê.

   Cán bộ UBND xã cần áp dụng các quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2005 và Nghị định số 54/2006/NĐ-CP ngày 26/5/2006 của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (dưới đây viết là Nghị định số 54/2006/NĐ-CP).

   - Về chế độ ưu đãi đối với vợ liệt sỹ đã lấy chồng khác

   Theo quy định tại Điều 14 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2005 và khoản 2 Điều 5 Nghị định số 54/2006/NĐ-CP, trường hợp vợ liệt sỹ đã lấy chồng khác nhưng đã nuôi con liệt sỹ đến tuổi trưởng thành hoặc chăm sóc bố mẹ liệt sỹ khi còn sống thì vẫn được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng. Như vậy, bà Lê đã lấy chồng khác nhưng đang nuôi con chưa đến tuổi trưởng thành của liệt sỹ thì vẫn được hưởng chế độ ưu đãi.

   - Cán bộ UBND xã khi nhận được đề nghị của bà Lê cần yêu cầu bà Lê nộp đủ các giấy tờ sau:

   + Đơn của bà Lê đề nghị tiếp tục được hưởng chế độ ưu đãi;

   + Bản sao giấy tờ công nhận liệt sỹ của chồng cũ bà Lê;

   + Đơn đề nghị của gia đình liệt sỹ (bố, mẹ đẻ hoặc của người con) về việc bà Lê đã lấy chồng nhưng vẫn nuôi con liệt sỹ.

   - Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ UBND xã xác minh rõ trường hợp của bà Lê và cấp cho bà giấy chứng nhận về việc bà Nguyễn Ngọc Lê nuôi con liệt sỹ đến tuổi trưởng thành.

   - Sau đó hướng dẫn bà Lê nộp hồ sơ lên UBND cấp huyện (Phòng Nội vụ xã hội hoặc Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội) để yêu cầu giải quyết chế độ trợ cấp cho bà.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn