Chị chuyển quyền sở hữu nhà cho em trai

Ngày hỏi:29/10/2014

Thưa Luật sư Tôi quê ở Hưng Yên. Tháng 10/2011 bố mẹ tôi có mua 1 căn nhà diện tích 27m2 ở Quận Hai Bà Trưng, do diện tích không đủ 30m, nên không được cấp sổ đỏ, tôi đứng tên trên hợp đồng mua bán. Mua bán được viết tay.  Khi ra Phường tôi có nhờ người làm Sổ hộ khẩu, giờ tôi đã có Sổ hộ khẩu. Hiện nay em trai tôi lên đây học T8/2014 tôi muốn hỏi, sau này tôi muốn chuyển quyền sở hữu nhà cho em trai được không? và em tôi có cần đủ thời hạn tạm trú bao lâu mới được chuyển quyền sở hữu nhà sang. Đất nhà tôi có làm sổ đỏ được không . Xin luật sư giải đáp giúp, xin chân thành cảm

  • Hiện tại không có quy định nào về việc công dân phải thường trú hoặc tạm trú có thời hạn tại các tỉnh thành phố trong một thời gian nhất định mới được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tại thủ đô Hà Nội cũng vậy. Có nghĩa là ngay từ lúc này bạn cũng có thể chuyển quyền sở hữu nhà sang cho em trai bạn.

   Tuy vậy trường hợp này của bạn hiện tại cũng đang có sự vướng mắc nhất định về diện tích tối thiểu do chưa đủ 30 met nên thời điểm này chưa đủ điều kiện để lập hợp đồng chuyển nhượng có công chứng theo quy định nên bạn muốn lập hợp đồng chuyển nhượng cho em bạn cũng sẽ khá khó khăn.

   Thời gian vừa qua cũng có những ý kiến về việc triển khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà cho các trường hợp đất không đủ 30 m vuông nhưng đã xây dựng nhà trên đó. Tuy nhiên quy định này vẫn chưa được chính thức thông qua. Do vậy chị em bạn có thể đợi tới lúc được cấp giấy chứng nhận rồi thực hiện việc chuyển nhượng hoặc thực hiện từ lúc này nhưng sẽ không thể công chứng hợp đồng đó được.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn