Chỉ có quyền yêu cầu chia tài sản chung khi hết thời hạn thỏa thuận

Ngày hỏi:06/11/2015

Cha mẹ tôi đều qua đời có để lại một tài sản có giá trị cho chung 4 anh, chị, em chúng tôi. Tài sản này, người chị tôi đang sử dụng nên lúc đó chúng tôi thỏa thuận (có văn bản tất cả anh, chị em ký tên) với nhau sau 2 năm nữa mới chia. Nay, thời hạn này mới qua 1 năm, tôi lại cần tiền để làm vốn sinh sống và nuôi con đi học nên ngỏ ý chia tài sản. Người chị đang sử dụng phản ứng quyết liệt. Các anh, chị khác cũng nói phải chờ hết hạn thỏa thuận. Theo tôi biết tôi là người có phần trong tài sản đó, tôi phải có quyền được yêu cầu chia, đúng không?

  Nội dung này được Vĩnh Long Online tư vấn như sau:

  • Các anh, chị của chị nói đúng, chị phải chờ hết thời hạn thỏa thuận mới được chia tài sản chung. Theo khoản 1 Điều 224 Bộ luật Dân sự, việc phân chia tài sản thuộc hình thức sở hữu chung như sau: Trong trường hợp sở hữu chung có thể phân chia thì mỗi chủ sở hữu chung đều có quyền yêu cầu chia tài sản chung.

   Nếu các chủ sở hữu chung đã thỏa thuận không phân chia tài sản chung trong một thời hạn thì mỗi chủ sở hữu chung chỉ có quyền yêu cầu chia tài sản chung khi hết thời hạn đó. Khi tài sản chung không thể chia được bằng hiện vật thì được trị giá thành tiền để chia.


  Nguồn:

  Báo Vĩnh Long
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn