Chỉ còn 2 mẹ con thì có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

Ngày hỏi:21/08/2019

Em chào ban biên tập, em năm nay 22 tuổi hiện tại em vừa học xong đại học và đang đi làm. Bố em mất sớm nên chỉ còn mẹ em. Hiện nay mẹ em 50 tuổi đang mở tạp hóa tại nhà, có thu nhập rất thấp. Hiện nay đang ở cùng với mẹ. Sắp tới có đợt khám Nghĩa vụ quân sự, anh chị cho em hỏi em có thuộc trường hợp tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP thì:

   "Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

   Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

   1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
   ...
   b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận."

   Theo quy định trên thì đối tượng là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động sẽ được tạm hoãn nhập ngũ. Mẹ bạn hiện tại 50 tuổi và đang mở tiệm tạp hóa tại gia đình và đang có thu nhập. Do đó, bạn không thuộc đối tượng được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:




  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn