Chia bất động sản thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau

Ngày hỏi:31/03/2016
Kính gửi lãnh đạo sở có liên quan. Tôi muốn hỏi một số vấn đề liên quan đến việc chia tách sổ đỏ. Bố tôi có một suất đất muốn chia tách cho con. Nhưng khi đi tham khảo một chị bên địa chính thành phố (xin phép không nói tên) chị có giải thích phải có ít nhất 1 điều kiện là khi chia tách, phải có 1 con đường (ngõ) rộng 3m của gia đình (trích từ đất ở mà ra) để làm ngõ sau này ngõ đó do nhà nước quản lý, không thuộc quyền sở hữu của tư nhân nữa. Mà gia đình tôi nếu muốn có 3m ngõ đó thì không thể chia tách hay sao? Xin người có chức năng giúp đỡ, tư vấn cho tôi được biết trân trọng cảm ơn !

  Nội dung này được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam tư vấn như sau:

  • Vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin trả lời như sau:

   Điều 275, Bộ Luật dân sự số 33/2005/QH11 quy định: Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề

   1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

   Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

   2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

   3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

   Theo quy định tại Khoản 2, điều 5 Quy định ban hành kèm theo Quyết định 39/2014/QĐ-UBND ngày 12 tháng 9 năm 2014 của UBND tỉnh Hà Nam: Trường hợp thửa đất trong khu dân cư khi chia tách thửa đất mà có hình thành đường giao thông sử dụng chung thì đường giao thông đó phải có mặt cắt ngang ≥ 3 m.

   Vậy trường hợp ông hỏi sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nam xin nêu một số căn cứ để ông tham khảo.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Tỉnh Hà Nam
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn