Chia con ra để nuôi sau khi ly hôn

Ngày hỏi:02/02/2015

Vợ chồng tôi có 2 con. Cháu lớn 6 tuổi cháu nhỏ 2 tuổi. Cháu lớn hiện ở với vợ chồng tôi. Cháu nhỏ khi được 15 tháng có gửi về quê mục đích là giúp ông bà nội có cháu cho vui cửa vui nhà. (Quê nội tôi ngoài Bắc) nay vợ chồng tôi bất đồng muốn ly hôn. Vợ tôi muốn nuôi cả hai con, tôi cũng muốn nuôi cả hai. Nếu trường hợp mỗi bên chỉ được một cháu thì tôi có được nuôi cháu nào không. Với cháu bé ở với ông bà nội thì thấy cháu phát triển tốt thông minh, không hay ốm vặt. Cháu lớn ở với vợ chồng tôi cũng vậy. Thu nhập của tôi là 5,5t của vợ tôi là 2,5t. Mỗi tháng vợ chồng tôi gửi ông bà 500 ngàn cho cháu. Ngoài ra ông có lương hưu khoảng 3t. Rất mong luật sư giải đáp giùm. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 81 của Luật hôn nhân gia đình 2014 thì :

   1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

   2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

   3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

   Như vậy, con nhỏ của vợ chồng bạn mới hai tuổi nên về nguyên tắc sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác. Trường bạn muốn giảnh quyền nuôi cháu lớn 6 tuổi thì bạn cần trình bày đưa ra tòa những căn cứ về điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…, những điều kiện của bạn có thể giành cho con tốt hơn người mẹ. Khi đó, Tòa án có thể xem xét giao quyền nuôi cháu lơn cho bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn