Chia di sản thừa kế trong trường hợp không có di chúc

Ngày hỏi:21/01/2006
Bố tôi là con một, mất năm 2008 do bệnh nặng không để lại di chúc. Ông bà nội của tôi không còn ai. Mẹ tôi mất khi tôi còn nhỏ.Gia đình tôi chỉ còn 3 anh em, tôi là con gái út. Bố tôi mất có để khối tài sản là ngôi nhà tọa lạc trên diện tích đất là 372 m2, hiện nay gia đình anh hai tôi đang trông giữ. Năm 2012 anh hai và anh ba tiến hành bàn bạc chia tài sản của bố để lại nhưng không thông báo cho tôi biết. Khi tôi phát hiện ra sự việc thì tôi có hỏi chuyện. Nhưng anh hai nói tôi là con gái có quyền gì mà xen vào và không đồng ý chia cho tôi phần di sản bố tôi để lại. Vậy cho tôi hỏi tôi có quyền được hưởng phần di sản bố tôi để lại không? Và tôi có thể khởi kiện lên tòa án không? Thời hạn khởi kiện là bao nhiêu năm?

  Nội dung này được Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Theo như thông tin chị cung cấp thì bố chị mất không để lại di chúc, nên di sản bố chị để lại sẽ được chia theo pháp luật theo quy định tại điều 675 BLDS năm 2005.

   Tại điểm a, khoản 1 Điều 676 BLDS quy định: "Hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết".

   Như vậy theo quy định trên thì chị thuộc hàng thừa kế thứ nhất cùng với hai người anh trai của chị; Pháp luật không phân biệt con trai hay con gái trong việc phân chia di sản, tất cả đều được hưởng phần như nhau khi thừa kế theo pháp luật.

   Trong trường hợp này ba anh em trong gia đình chị không thỏa thuận thống nhất được về việc chia tài sản thừa kế chị có quyền khởi kiện lên tòa án. theo quy định của bộ luật tại khoản 5 điều 25 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bồ sung năm 2013 thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết "tranh chấp về thừa kế tài sản".

   Về thời hiệu khởi kiện thừa kế:Theo quy định tại Điều 645 Bộ luật dân sự 2005 thì “Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế…..”. Do đó bố chị mất năm 2008 đến năm 2018 thì chị mới hết quyền khởi kiện.


  Nguồn:

  Trang thông tin điện tử TAND thành phố Đà Nẵng (danang.toaan.gov.vn)
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn