Chia nhà là di sản thừa kế

Ngày hỏi:12/07/2013

Xin chào luật sư. Tôi xin nhờ luật sư giải đáp cho tôi thắc mắc như sau: Cách đây khoảng 10 năm tôi có mua một miếng đất, nhưng  thời điểm đó vợ chồng tôi chưa có hộ khẩu ở thành phố nên nhờ người em gái (của vợ) đứng tên dùm, và từ lúc xem đất cho đến lúc chồng tiền đều do vợ chồng tôi đứng ra mua, và trong cùng lúc đó có anh chồng và ba chồng (của em gái bên vợ) cùng mua miếng đất kế bên. Cho đến năm 2004 em rể tôi mất (chồng của người đứng tên đất hộ tôi). Đến hiện nay tôi muốn sang tên đất lại. nhưng ba chồng của em tôi có ý định muốn làm khó (muốn có phần trăm di sản trong ngôi nhà em tôi đang sống và cả miếng đất này) nên đưa đơn lên ngăn chặn không cho những gì em tôi đứng tên được buôn bán và chuyển tên. Nên khi xin chuyển tên cơ quan chức năng yêu cầu phải có chữ kí xác nhận miếng đất của tôi không liên quan đến ba chồng của em tôi. Nếu như ba chồng của em tôi không chịu kí tên không liên quan đến ông thì tôi có thể thưa ông ta ra tòa không? Và thủ tục như thế nào? Xin luật sư giúp cho. Xin chân thành cảm ơn

  • Về nguyên tắc bố chồng của em gái vợ bạn có quyền và thuộc hàng thừa kế của em rể bạn theo quy định tại Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005. vì vậy đòi hỏi trên cũng không có gì đáng trách. Vì thửa đất mang tên em gái vợ bạn nên khi định đoạt phải có sự đồng ý của người chồng trong trường hợp này người chồng đã chết nên những người thửa kế được quyền yêu cầu.

   Vợ chồng bạn muốn chứng minh việc người em đứng tên chỉ là đứng hộ thì phải có hồ sơ tài liệu thì mới có căn cứ để bảo vệ quyền lợi của mình.

   Trường hợp không thương lượng giải quyết được cơ quan cuối cùng để giải quyết vấn đề này sẽ là tòa án nơi có thửa đất đó.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn