Chia nợ sau khi ly hôn

Ngày hỏi:09/06/2015

Chào luật sư Tôi muốn hỏi luật sư về việc chia tài sản sau khi ly hôn Tôi có 1 ông chú muon ly hôn với vợ (đơn phương xin ly hôn). Lý do xin ly hôn là vợ ngoại tinh và thường xuyên đánh đập chồng minh, và thường xuyên ngược đãi. Chú tôi đã đưa đơn ly hôn nhiều lần nhưng do chú bị điếc, nói chuyện khó khăn. Lần trước khi đưa đơn ly hôn bà ta xé đơn tại uy ban và giả bộ thương yêu chông để giảng hòa. Nhưng sau khi giảng hòa bà ta chứng nào tật nấy lại đánh đạp chồng và ngoại tình. Bắt chông vào rừng chăn bò còn mình ở nhà dẫn trai về nhà ngoài tình. Bà ta công khai chuyên ngoại tình với rất nhiều người Chú tôi muốn đơn phương ly hôn có được không? Tài sản chia thế nào Ông chú tôi là thương binh được cấp đất và nhà (trong thời ky hôn nhân) như vậy có được tính là tải sản riêng không. Các tài sản làm ra trong thời kỳ hôn nhân là chia 2 phải không. Con của họ đã trên 18 tuôi và đã có công ăn việc làm ổn định như vậy có cần chia cho con k. Chú tôi có 1 khoảng nợ vay ngân hàng để cho con đi học đại hoc, Các đứa con đi làm có gửi tiền về cho vợ chú tôi để trả nợ nhưng bà ta không trả ma lấy tiền tiêu xài riêng (ngoại tình và đánh bài). vậy so nợ đó còn là nợ chung nữa hay không Mong luật sư tư vấn giúp tôi để báo gia đình giai quyết giúp chú. Vì chú bị hành hạ quá không chịu nổi Trân trọng cảm ơn

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • ​1/ Đơn phương ly hôn được. Chú bạn viết đơn ly hôn trên cơ sở mẫu của tòa án.

   2/ Tài sản chung chia đôi có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên, lỗi của các bên trong việc ly hôn và một số yếu tố khác như quy định của Luật Hôn nhân và gia đình được trích dẫn dưới đây:

   Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

   1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

   Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

   2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

   a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

   b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

   c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

   d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

   3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

   4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

   Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

   5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

   6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.

   3/ Nếu nhà đất cấp riêng cho chú bạn thì có cơ sở để tính là tài sản riêng của chú bạn nhưng chú bạn phải chứng minh điều này.

   4/ Con cái không được chia tài sản trừ khi họ có đóng góp trong khối tài sản chugn của cha mẹ hoặc cha mẹ đồng ý chia cho.

   5/ Nợ được tính là nợ chung.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn