Chia tài sản, chứng minh tài sản riêng

Ngày hỏi:03/11/2016

Vào ngày 29/7/2015 bố mẹ tôi được tòa án nhân dân giải quyết ly hôn. Đơn ly hôn là do mẹ tôi yêu cầu, trong đơn có nói tài sản tự thỏa thuận, và việc ly hôn được giải quyết nhanh chóng. Đến nay mẹ tôi có gửi đơn ra tòa đòi chia tài sản. Trong đơn mẹ tôi có viết 2 căn nhà đều là tài sản chung cuả bố mẹ tôi, nhưng bố tôi không đồng ý với lý do: đầu năm 2011 mẹ tôi làm ăn thua lỗ và trốn nợ, bố tôi đã bán căn nhà tại hà nội giá 1tỷ 8, sau khi trả nợ và vào Biên Hòa để tìm mẹ tôi bố tôi với số tiền đó mua 1 căn nhà giá 500tr đứng tên cả bố mẹ tôi. Lúc đó trong tài khoản có khoảng 400tr bố tôi gửi tiếp kiệm. Sau đó bố tôi có mua mảnh đất phía sau nhà lúc đặt cọc tiền, người đứng rtên đặt cọc là mẹ tôi vào khoảng tháng 10 năm 2012. Sau đó vì muân thuẫn giữa bố mẹ, mẹ tôi cùng em gái tôi bỏ ra ngoài thuê nhà ở, trong thời gian đó bố tôi tiếp tục làm thủ tục mua đất và người đứng tên là tôi lúc đó tôi chưa đủ 18 tuổi, từ đó bố mẹ tôi sống ly thân cho tới khi tòa gọi sử ly hôn. Trong thời gian đó bố tôi có dùng số tiền 200tr trong tài khoản và tiền mặt ở ngoài xây nhà trên mảnh đất mới mua sau nhà. Lúc mẹ tôi bỏ nhà đi cũng có lấy 200tr trong tài khoản. Nay mẹ tôi kiện như trên, nhưng bố tôi chỉ đồng ý chia tài sản của căn nhà đứng tên hai vợ chồng, còn căn nhà đứng tên tôi không liên quan, do mẹ tôi khai căn nhà đứng tên tôi là tài sản chung của hai người nên tòa đề nghị chứng minh căn nhà tên tôi không có công sức của mẹ. Bố tôi do không biết chữ nên hoàn toàn bị động trong việc kiện tụng, trước khi ly hôn hai người cũng chưa từng thỏa thuận về tài sản, mẹ tôi có mục đích ly hôn nhanh. Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thì tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân mặc nhiên là tài sản chung. Vì vậy, khi yêu cầu chia tài sản vợ chồng sau khi ly hôn thì tòa án sẽ xác định cả hai ngôi nhà đó đều là tài sản chung của bố mẹ bạn.

   Nếu bố bạn cho rằng căn nhà đứng tên một mình bố bạn là tài sản riêng thì phải chứng minh được là căn nhà đó có được do mua từ nguồn tiền là tài sản riêng hoặc đi vay riêng cá nhân để mua căn nhà đó. Nếu không chứng minh được thì tòa án vẫn xác định là tài sản chung và chia đôi theo quy định pháp luật. Nếu bố bạn có nhiều công sức hơn trong việc tạo lập, duy trì khối tài sản đó thì sẽ được xem xét chia phần hơn.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về chia tài sản, chứng minh tài sản riêng. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn