Chia tài sản theo pháp luật thì khi nào hàng thừa kế thứ 2, thứ 3 mới được hưởng?

Ngày hỏi:22/09/2011

Xin cho e hỏi! Ba mẹ chồng e sống chung với ông bà nội (ba mẹ của ba chồng e), khi ông bà nội mất không để lại di chúc, khi đó đất nhà vẫn chưa có sổ đỏ. Sau này ba chồng e đi làm sổ đỏ và đứng tên của ông. Khi ba chồng e mất cũng không để lại di chúc, mẹ chồng e muốn bán một phần đất để trang trải nhưng bị các anh em của ba chồng ngăn cản vì nói đó là đất của ông bà để lại. - Vậy thì cho em hỏi đất đó sẽ được chia như thế nào nếu đem ra pháp luật? (Ba chồng em có vợ,1 người con, và có 7 anh em, trong đó người anh thứ 2 và thứ 3 đã mất chỉ còn lại 5 người và đều có gia đình riêng). - Đất đó có phải thuộc quyền sở hữu của ba chồng em k liên quan gì đến ông bà nội? - Nếu chia theo pháp luật thì hàng thừa kế thứ 2, thứ 3 khi nào mới được chia tài sản? (các anh em của ba chồng thuộc hàng thừa kế thứ 2 thì trong trường hợp trên có được chia không ạ?)

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Vấn đề ở đây xác định nguồn gốc đất là của ông, bà hay của cha chồng bạn. Phải dựa vào giấy chứng nhận cấp đất để xác định...
   Đối với trường hợp của ông, bà thì khả năng đã hết thời hiệu khởi kiện để chia thừa kế rồi (mất quá 10 năm).
   Trong trường hợp di sản này được xác định là của cha chồng bạn, thì hàng thừa kế thứ 1 gồm: mẹ chồng bạn và chồng bạn
   Nhưng người thuộc hàng thừa kế thứ 2 chỉ được hưởng khi không có người ở hành thừa kế thứ 1. Trong trường hợp này đương nhiên là hàng thừa kế thứ 2 không được hưởng rồi.
   Ưu thế thuộc về phía gia đình chồng bạn nhiều hơn!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chia di sản
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn