Chia tài sản thừa kế là đất đai như thế nào?

Ngày hỏi:16/01/2017

Chia tài sản thừa kế là đất đai như thế nào? Nhà em có một mảnh đất được ông nội để lại cho cha em. Sau này cha em lấy vợ tức là mẹ em. Sinh được ba người con. Năm 2015 mẹ em mất không để lại di chúc. Lúc đó chúng em còn rất nhỏ người thì 5,6 tuổi người thì 3,4 tuổi, người thì 2,3 tuổi. Một năm sau cha em đi bước nữa và có với Dì một người con. Năm 2016 cha em mất cũng không để lại di chúc. Hiện tại gia đình em muốn phân chia tài sản và từng yêu cầu phân chia theo theo thỏa thuận nhưng Dì không đồng ý. Vậy bây giờ nếu phân chia theo luât thì mỗi người trong gia đình em được hưởng quyền lợi như thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đầu tiên, do bạn không liệt kê đầy đủ tài sản cũng như thời gian và phương thức có tài sản nên không thể phân chia cụ thể chính xác cho bạn được.

   Căn cứ Bộ luật dân sự 2015Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì:

   Mảnh đất ông nội bạn để lại cho cha bạn là tài sản trước khi lấy mẹ bạn nên đây là tài sản riêng của cha bạn trước thời kì hôn nhân (trừ trường hợp ông nội bạn chuyển nhượng lại cho cha bạn trong thời kỳ hôn nhân thì được coi là tài sản chung vợ chồng)

   Từ lúc cha mẹ bạn kết hôn đến khi mẹ bạn chết, mọi tài sản hình thành trong thời gian này đều là tài sản chung của cha và mẹ bạn. Những tài sản này 5/8 thuộc về cha bạn, 3 người con mỗi người được 1/8. (1 nửa thuộc về cha bạn, 1 nửa thuộc về mẹ bạn là di sản mẹ bạn để lại chia đều 4 phần cho cha bạn và 3 người con)

   Thời gian cha bạn chưa lấy dì, tài sản hình thành là tài sản riêng của cha bạn.

   Từ thời gian cha bạn lấy dì đến khi cha bạn mất, tài sản hình thành là tài sản chung của cha bạn và dì. Một nửa thuộc về cha bạn, 1 nửa là của dì.

   Tổng di sản của cha bạn sẽ gồm mảnh đất do ông để lại, 5/8 tài sản trong thời gian lấy mẹ bạn, phần tải sản hình thành trong thời gian cha bạn chưa lấy dì, và 1/2 tài sản trong thời gian lấy dì. Chỗ di sản này sẽ chia đều thành 5 phần cho dì và 4 đứa con.

   Vậy, 3 đứa con mỗi người sẽ được hưởng 1/8 phần di sản de mẹ để lại, và 1/5 di sản cho cha bạn để lại.

   Dì bạn được hưởng 1 nửa tài sản phát sinh trong thời kỳ hôn nhân và 1/5 di sản do cha bạn để lại.

   Con của dì được hưởng 1/5 di sản do cha bạn để lại.

   Việc phân chia cụ thể sẽ do thỏa thuận, nếu không được có thể yêu cầu tòa án giải quyết.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về chia tài sản thừa kế là đất đai. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn