Chia tài sản thừa kế như thế nào

Ngày hỏi:28/11/2010
Các luật sư cho tôi hỏi thắc mắc về chia tài sản Ông nội tôi có 2 vợ,ông tôi lấy bà vợ cả và sinh sống ở mảnh đất do các cụ để lại (mảnh đất 01). Ông và bà cả đẻ được 1 người con trai (Bác cả). Sau đó bà vợ cả mất,ông lấy bà nội tôi và đẻ được 3 người con trai(bác hai tôi,bố tôi và chú út). Bác cả tôi lấy vợ, sau đó bác hai tôi cũng lấy vợ. Như vậy nhà tôi có ba cặp vợ chồng nên được chính quyền cấp cho thêm 1 mảnh đất nữa(mảnh đất 02) do theo chế độ hồi đó. Sau đó ông bà nội tôi và 3 người con trai sau ra mảnh đất 02 ở nhường lại mảnh đất 01 cho bác cả tôi và vợ con bác cả. Năm 1983 bố tôi lấy mẹ tôi,năm 1984 ông nội tôi mất và không để lại di chúc. Năm 1986 bà tôi cùng các con mua thêm 1 mảnh đất nữa(mảnh đất 03). Năm 1988 bố mẹ tôi đựoc bà tôi cho ra ở riêng và ở mảnh đất 03. Năm 1989 chú út tôi đi lấy vợ và ở dể ở quê vợ. Năm 1997 bà tôi mất và cũng không để lại di chúc. Đầu năm nay mảnh đất 01 và 03 được làm sổ đỏ lần lượt mang tên bác cả tôi và bố tôi.Mảnh đất 02 mà bác hai tôi cùng vợ con đang ở chưa làm được vì chưa thống nhất được diện tích với chính quyền. (tôi xin nói những mảnh đất 01,02,03 được chia là do theo phong tục của ông bà ta là cứ có bao nhiêu đứa con trai là cho mỗi đứa một mảnh nên khi làm sổ đỏ nhà ai có thì làm mang tên người đó,chú út tôi đi ở dể nên không có đất) Vừa rồi chú út tôi về và có đòi quyền thừa kế đất ở mảnh đất 02 của bác hai và bác hai tôi không đồng ý. Bác cả tôi và bố tôi có giảng hoà và hứa sẽ cho chú út 1 phần đất ở mảnh 01 và 03 nhưng chú không lấy. Chú định sẽ làm đơn ra toà để kiện đòi quyền thừa kế. Vậy tôi xin hỏi khi chú tôi kiện ra toà thì việc này sẽ được giải quyết như thế nào. Theo tôi được biết thì thời điểm khởi kiện đòi quyền thừa kế đã hết và nếu có chia tài sản chung thì chia như thế nào. Và nếu mảnh đất số 02 của bác hai tôi đang ở mà có sổ đỏ thì chú tôi có đòi chia đất được không. Mong các luật sư trả lời sớm giúp tôi để tôi có hướng giải quyết. Xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Luật sư Đào Kim Lân tư vấn như sau:

  • Chào bạn!

   Theo quy định về thừa kế và chia tài sản chung (trong trường hợp hết thời hiệu thừa kế) thì mảnh 1 là tài sản chung (trong đó các đồng sở hữu là ông bạn và bác cả), mảnh 2 là đất thuộc hộ gia đình (bao gồm ông nội bạn, bà nội bạn, vợ chồng bác cả, vợ chồng bác hai, chú út và bố bạn) mảnh 3 lại là tài sản chung (vì hết thời hiệu thừa kế) của 2 bác, chú út và bố bạn.

   Vậy nếu có tranh chấp thì Tòa sẽ dựa trên cơ sở đó để tính ra tỉ lệ khi phân chia. Các mảnh đất đã có giấy tờ nếu không có sai sót trong quá trình cấp giấy thì không xem xét lại, tuy nhiên nếu có vấn đề thì sẽ phải xét lại, riêng các phần đất chưa có giấy tờ hợp lệ thì chắc chắn phải chia cho những người liên quan.

   Thân ái chào bạn !!!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn