Chia tài sản thừa kế thuộc sở hữu chung của hộ gia đình

Ngày hỏi:02/01/2017

Tôi xin được trình bày việc gia đình tôi như sau, sổ đỏ mảnh đất nhà tôi đứng tên hộ gia đình bố tôi là chủ hộ (gồm có bà, bố, mẹ, 2 chị gái tôi và tôi) do ông cha để lại. Khi bà tôi còn sống, bà tôi có làm giấy tờ cho đất người Bác là chị gái bố tôi với diện tích 100m trên tổng diện tích 303m. Giấy tờ tách đất địa chính đã về đo đạc, do mâu thuẫn hai bên gia đình nhà tôi và bác tôi nên chưa làm thủ tục tách sổ đỏ. Hiện nay bà tôi đã mất, gia đình tôi không chấp nhận với diện tích bà tôi đã cho ngày trước. Nay bà và mẹ tôi đã mất, vậy mảnh đất nhà tôi được chia như thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Như bạn cung cấp, quyền sử dụng thửa đất thuộc sở hữu hộ gia đình nên đây được coi là tài sản chung của hộ gia đình theo quy định tại Điều 212 Bộ luật Dân sự 2015:

   Tài sản của các thành viên gia đình cùng sống chung gồm tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên và những tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

   Vì là tài sản thuộc sở hữu chung của hộ gia đình nên việc định đoạt đối với quyền sử dụng thửa đất trong trường hợp của gia đình bạn cũng phải tuân theo quy định tại Khoản 2 Điều 212 Bộ luật dân sự 2015:

   Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác.

   Quyền sử dụng khi chuyển nhượng, tặng cho sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của các thành viên hộ gia đình nên trong trường hợp của gia đình bạn, bà bạn không có quyền tự ý quyết định việc cho bác bạn 100m2 đất. Việc tặng cho này chỉ hợp pháp khi nhận được sự đồng ý của đa số thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên tại thời điểm lấy ý kiến mà thôi. Nếu việc tặng cho không thỏa mãn điều kiện nêu trên thì không có giá trị pháp lý và toàn bộ quyền sử dụng thửa đất vẫn thuộc sở hữu của hộ gia đình bạn.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về chia tài sản thừa kế thuộc sở hữu chung của hộ gia đình. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn