Chia tài sản tranh chấp khi ly hôn

Ngày hỏi:24/05/2015

Năm 1993 cha mẹ tôi có mua 1 mảnh đất 3 sào 9,, có hứa là sau này để lại cho anh chị em tôi. Năm 1994 em trai tôi lấy vợ. Năm 1999, mẹ tôi lại mua cho hai vợ chồng em trai tôi 2 mẫu 6,năm 2000 mẹ tôi cho 2 vợ chồng em trai tôi ra ở riêng trên mãnh đất 2 mẫu 6. Năm 2004 có chính sách làm sổ đỏ, mẹ tôi không có giấy cmnd nên không thể đứng quyền sử dụng đất được nên cho em trai tôi đứng quyền sử dụng đất và vợ em trai tôi thừa kế mảnh đất 3 sào 9.. Năm 2006 mẹ tôi kêu về ở chung với mẹ tôi. Đến năm 2012 mẹ tôi qua đời nay hai vợ chồng em trai tôi ly hôn.  Vậy xin hỏi luật sư aanh chị eem tôi có được hưởng tài sản đất 3 sào 9 không?? Vì mẹ tôi mất đột ngột nên không để  di chúc lại, chỉ có bà con cô bác hàng xóm làm chứng .. Cảm ơn ...

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Đất đai, tài sản đều đã được nhà nước chứng nhận quyền sở hữu cho vợ chồng người em nên với những thông tin bạn nêu thì theo đánh giá của tôi, các bạn không có cơ sở để được hưởng các tài sản đó nếu coi tranh chấp liên quan đến tài sản của mẹ bạn.

   Trường hợp coi tranh chấp liên quan đến tài sản của bố bạn, các bạn có thể viện dẫn cơ sở pháp lý về quyền thừa kế di sản của bố mình để lại. Tuy nhiên, cần lưu ý là nếu bố bạn đã mất được hơn 10 năm thì nhiều khả năng tòa án không chấp thuận yêu cầu chia di sản của các bạn do thời hiệu khởi kiện đã hết.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn