Chia thừa kế nhà khi di chúc bị thất lạc?

Ngày hỏi:17/02/2011
Bà nội tôi mất đã lâu. Sau khi ông nội tôi mất thì vợ chồng chú ruột tôi cho biết: ông nội tôi có lập di chúc để lại căn nhà cho vợ chồng chú. Cha tôi và hai người cô ruột yêu cầu vợ chồng người chú đưa ra di chúc nhưng chú tôi cho biết đã làm thất lạc. Hiệnnay, chú tôi đang rao bán căn nhà ông nội tôi để lại. Xin hỏi, trườnghợp di chúc thất lạc thì chia thừa kế ra sao? Cha tôi và hai người côruột có thể yêu cầu chia di sản thừa kế của ông nội? Đinh Thị Ngọc Linh (Nguyễn Bá Tuyển, P.12, Q.Tân Bình, TP.HCM)
  • Điều 666 Bộ luật Dân sự quy định: kể từ thời điểm mở thừa kế (thời điểm ôngnội qua đời), nếu bản di chúc bị thất lạc hoặc bị hư hại đến mức khôngthể hiện được đầy đủ ý chí của người lập di chúc và cũng không có bằngchứng nào chứng minh được ý nguyện đích thực của người lập di chúc thìcoi như không có di chúc và áp dụng các quy định về thừa kế theo phápluật. Trong trường hợp di sản chưa chia mà tìm thấy di chúc thì di sảnđược chia theo di chúc.

   Như vậy, di chúc của ông nội (nếucó) đã bị thất lạc thì coi như không có di chúc, căn nhà được chia thừakế theo pháp luật. Cha và hai người cô ruột của bà có thể yêu cầu phânchia di sản thừa kế của ông nội.

   Cafeland - Theo PNO


  Nguồn:

  Chuyên trang Đầu tư Bất động sản CafeLand - Tạp chí điện tử Diễn đàn đầu tư
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn