Chia thừa kế như thế nào khi bố có con riêng

Ngày hỏi:21/01/2015
Gia đình tôi có 5 chị em (3 gái, 2 trai), chúng tôi đã trưởng thành, lấy vợ chồng cả. Mẹ tôi mới mất, bố tôi lấy vợ khác. Người vợ của bố tôi có một đứa con riêng 12 tuổi, hiện về sống cùng bố tôi. Tài sản của bố mẹ tôi trước kia có một căn nhà 5 gian khá đầy đủ tiện nghi và khoảng 2 sào đất thổ cư. Hỏi khi bố tôi mất, tàn sản của bố tôi được chia như thế nào? người vợ của bố tôi được hưởng những gì?

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội - HSLAWS tư vấn như sau:

  • Về nguyên tắc theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân gọi là tài sản chung vợ chồng. Khi vợ hoặc chồng chết không để lại di chúc thì tài sản chung được chia theo quy định của pháp luật.

   Khi mẹ anh chết đi không để lại di chúc thì tài sản được chia theo quy định và từng trường hợp cụ thể tòa án sẽ quyết định, theo quy định thì bố anh có 1/2 tài sản chung của bố mẹ anh và được chia theo kỷ phần thừa kế. Theo quy định bố anh cùng 5 anh chị em anh là hàng thừa kế thứ nhất, tổng cộng là 6 phần thừa kế đối với phần mẹ anh để lại (1/2 tài sản chung với bố anh).
   Khi bố anh mất thì trên cơ sở nguyên tắc như nêu trên, 5 anh chị em anh vẫn là những người thừa kế thuộc hàng thứ nhất để được chia trong tài sản bố anh để lại. Phần con riêng của mẹ kế anh thì căn cứ theo quy định Tòa sẽ xem xét cụ thể (nếu vụ việc phải đưa ra tòa).


  Nguồn:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn