Chia thừa kế trong trường hợp người vợ đang mang thai

Ngày hỏi:02/01/2013
Cha tôi đột ngột qua đời vì tai nạn giao thông. Ông có một số tài sản để lại là tài sản chung với mẹ chúng tôi. Trong số tài sản đó có một công ty do ông làm chủ sở hữu. Tuy ông vừa mới qua đời, mẹ chúng tôi lại đang mang thai nhưng trước yêu cầu phải duy trì hoạt động liên tục của công ty nên phải xác định người thừa kế để đảm nhận công việc này có tính ổn định lâu dài. Mẹ con chúng tôi đã bàn bạc và thống nhất cần tiến hành chia thừa kế để có căn cứ giao cho một người quản lý tài sản tại công ty. Do việc mẹ tôi đang mang thai nên chúng tôi chưa rõ việc phân chia thừa kế phải như thế nào, xin được luật sư tư vấn giúp. (trung…@yahoo.com)

    Nội dung này được Luật sư Nguyễn Thiện Hùng tư vấn như sau:

    • Trước hết luật sư xin được chia sẻ với bạn và gia đình trước sự mất mát to lớn bởi người thân yêu nhất của mình đột ngột qua đời.

      Do cha của bạn mất mà không có di chúc để lại nên phần tài sản của ông sẽ được phân chia theo pháp luật, nghĩa là phân chia cho những người thừa kế theo các hàng thừa kế do pháp luật quy định. Những người thừa kế theo pháp luật ở hàng thừa kế thứ nhất gồm có: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Đối với người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế (thời điểm người có tài sản chết) hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết.

      Khi phân chia di sản nếu có người thừa kế cùng hàng đã thành thai nhưng chưa sinh ra thì phải dành lại một phần di sản bằng phần mà người thừa kế khác được hưởng, để nếu người thừa kế đó còn sống khi sinh ra, được hưởng; nếu chết trước khi sinh ra thì những người thừa kế khác được hưởng.

      Trong trường hợp của bạn, do mẹ bạn đang mang thai, việc chia thừa kế vẫn tiến hành bình thường, nhưng phải dành lại một phần di sản theo quy định nêu trên.

      Bạn có thể tham khảo thêm quy định của pháp luật tại Bộ luật Dân sự (các Điều từ Điều 631 đến 635, Điều 674, 675, 676, 685).

      Luật sư Nguyễn Thiện Hùng:


    Nguồn:

    SỞ TƯ PHÁP TỈNH KHÁNH HÒA
    Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
    CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn