Cho bạn thân vay tiền không trả làm sao để đòi lại

Ngày hỏi:11/11/2016

Cha mẹ tôi có cho người quen vay tiền số tiền 180 triệu đồng. Chỉ có giấy vay nợ viết tay rất sơ sài. Nội dung giấy nợ ghi người vay là bà Tạ Thị Thìn địa chỉ thôn Nam Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Ngày vay 11 tháng 12 năm 2015, hạn vay là 10 ngày. Đến nay không thấy thanh toán số tiền trên cho cha mẹ tôi, đến đòi thì bà ấy cứ hẹn hết lần này đến lần khác không trả. Nay tôi muốn hỏi gia đình tôi muốn khiếu nại để đòi lại số tiền có được không và phải làm cách nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Tài sản theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2005 33/2005/QH11 quy định : " Tài sản bao gồm vật, tiền, giấy tờ có giá và các quyền tài sản".

  Theo quy định tại Điều 471 Bộ luật dân sự 2005 quy định :

  "Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định."

  Theo thông tin bạn cho biết, cha mẹ bạn có cho người quen vay tiền với số tiền là 180 triệu đồng và có giấy viết nợ. Căn cứ vào quy định đã nêu trên xác định hợp đồng được ký kết giữa hai bên thuộc loại hợp đồng vay tài sản, tài sản vay là tiền, số tiền vay là 180 triệu đồng. Hình thức của hợp đồng được lập thành văn bản có ghi rõ tên, địa chỉ người vay, thời điểm vay và thời hạn vay.

  Theo quy định tại Điều 474 Bộ luật dân sự 2005 quy định về nghĩa vụ trả nợ của bên vay như sau :

  "1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

  3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

  5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ."

  Như vậy, nếu hợp đồng vay tài sản hai bên đã giao kết thỏa mãn đầy đủ các điều kiện theo quy định thì trong trường hợp này căn cứ vào Khoản 1 Điều 474 Bộ luật dân sự 2005 khi đến thời hạn vay, bên vay phải tiến hành trả đầy đủ tiền vay nếu tài sản vay là tiền.Trong trường hợp này nếu bên vay vẫn cố tình gia hạn, không thực hiện nghĩa vụ trả nợ của mình bạn có thể khởi kiện bên vay ra Tòa án.

  Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc đòi lại số tiền cho bạn thân vay nhưng không chịu trả. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2005 để nắm rõ quy định này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn