Chỗ để xe ô tô có được cấp Giấy Chứng Nhận Sở Hữu không

Ngày hỏi:05/01/2012

Thưa Luật sư, Sau khi mua căn hộ chung cư, tôi cần sở hữu một chỗ để xe ô tô. Nếu ký hợp đồng mua chỗ đậu xe trong tầm hầm toà nhà chung cư này với chủ đầu tư thì chỗ đậu xe tôi đã mua có được Sở tài nguyên môi trường cấp Giấy Chứng Nhận Sở Hữu Nhà và Tài sản Gắn Liến Với Đất không? Nếu có thời hạn sử hữu là bao lâu? Chủ đầu tư xây chung cư trên đất ở, sử dụng lâu dài, đã đóng tiền sử dụng đất và phần để xe ô tô tầng hầm là phần diện tích riêng mà chủ đầu tư đã quy định rõ trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

  • 1. Cần xem lại dự án đó và thỏa thuận mua bán căn hộ của bạn. Nếu trong dự án thể hiện nơi để xe là sử dụng chung thì chủ đầu tư không được phép "bán". Nếu nơi đậu xe đó không bị hạn chế quyền chuyển nhượng hoặc trong dự án có quy định việc chuyển nhượng nơi để xe thì việc chuyển nhượng mới được thực hiện. Nếu nơi để xe được phép chuyển nhượng thì đương nhiên bên nhận chuyển nhượng được cấp GCN QSD đất. Còn nếu việc "mua" chỗ đậu xe, về bản chất chỉ là thuê nơi để xe thì bên mua sẽ không được cấp GCN QSD đất.
   2. Vấn đề bạn hỏi cũng là vấn đề thực tế đang diễn ra ở các đô thị mới, khu chung cư và gây tranh cãi giữa các bên. Có những nơi mua chỗ đậu xe ô tô giá trên dưới 1 tỷ (cao hơn giá mua một căn hộ chung cư bình dân). Vấn đề này đã được đặt ra ở nhiều cuộc hội thảo về mua bán căn hộ chung cư và cũng đang được các cơ quan quản lý Nhà nước nghiên cứu... Có lẽ thời gian tới sẽ có những quy định cụ thể hơn về vấn đề này.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn