Cho e hỏi về hợp đồng mua bán này giải quyết ra sao?

Ngày hỏi:27/09/2012

Ngày 2/3/2011, A và B thỏa thuận về việc A đồng ý bán cho B 500 viên gạch men Ý ngoại nhập loại một, giá 95 ngàn đồng/viên. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện hợp đồng, do có khó khăn về thủ tục nhập khẩu mặt hàng này nên A thông báo đến B là hiện nay cơ sở sản xuất của A chỉ còn gạch men Ý loại 3 (giá 80 ngàn đồng/viên) nên A đề nghị thay thế loại gạch này. Hậu quả pháp lý của hợp đồng trong hai trường  hợp B đồng ý hoặc không đồng ý với đề nghị của A? Giả sử B đồng ý thay thế gạch men Ý loại 3 theo đề nghị của A. Đến hạn giao hàng, B giao số lượng đến 600 viên gồm 500 viên gạch men Ý loại 3 và 100 viên gạch men Ý loại 1. A đồng ý nhận toàn bộ số gạch này và thanh toán với giá đối với loại gạch men Ý loại 3 đã thỏa thuận là 80 ngàn đồng/viên nhưng B không đồng ý và cho rằng A phải thanh toán 100 viên gạch men Ý loại 1 cho A  theo giá 95 ngàn đồng/viên. A không đồng ý và hai bên xảy ra tranh chấp. Luật sư hãy cho e biết cách giải quyết trường hợp này như thế nào?

  • Nếu hợp đồng đã được ký kết và đã có hiệu lực pháp luật nhưng Bên bán không giao hàng đúng chủng loại thì bên mua có thể lựa chọn 1 trong 3 cách giải quyết sau (Điều 437 BLDS):

   - Nhận và thanh toán theo giá thỏa thuận;

   - Yêu cầu giao hàng đúng chủng loại và yêu cầu bồi thường thiệt hại;

   - Hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn