Cho em hỏi về quyền thừa kế và phân chia tài sản trong trường hợp này

Ngày hỏi:02/01/2013

Cho em hỏi: Ba và mẹ em là vợ chồng hợp pháp, có 3 người con là anh em, chị em và em, chị em bị bại liệt từ nhỏ. 6 năm trước (năm 2006), ba chung sống như vợ chồng với người khác và có một đứa con riêng. Ba em lấy 500tr (tài sản riêng) hùn vốn làm ăn với người đó mở 1 cửa hàng, vốn của người đó là 200tr. Anh trai em có 1 vợ và 2 đứa con nhỏ. Ngày 1 tháng 12, do tai nạn giao thông, ba em,anh trai và 1 đứa con của anh đều chết. Vậy cho em hỏi ba em mất không để lại di chúc thì tài sản riêng của ba và chung với mẹ em sẽ phân chia thế nào? Còn anh trai em cũng mất thì anh em có được hưởng phần tài sản thừa kế của ba em không và chia như thế nào.ông bà nội của em vẫn còn sống...Em xin thành thật cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Căn cứ nội dung bạn trình bày do cha bạn chết không để lại di chúc và căn cứ quy định tại Điều 676 Bộ luật dân sự 2005 thì hàng thừa kế của cha bạn như sau: "Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

   1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

   a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

   b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

   c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

   2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

   3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản". Do anh trai bạn là người được hưởng thừa kế nhưng đã chết cùng cha bạn trong vụ tai nạn giao thông vì thế căn cứ điều 677 bộ luật dân sự thì người con còn lại của anh trai bạn sẽ là người thừa kế thế vị anh trai bạn đối với tài sản của cha bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn