Cho mượn đất đi nhờ

Ngày hỏi:23/04/2013

Chào luật sư       Hiện tại nhà em đang có rắc rối về đất đai như sau: Me em có hợp đồng sang nhượng cho người ta 600 m đất nông nghiệp, nhưng để vào canh tác miếng đất này lại không có đường đị. nay họ yêu cầu nhà em lam giấy tay để cho họ đi nhờ trên đất nhà em để vào miếng đất này canh tác. Em xin hỏi luật sư liệu nguy cơ trong tương lai gia đình em không muốn cho họ đi nhờ nữa thì có được không. Nếu trường hợp tệ nhất gia đinh em phải làm đường cho họ thì muốn làm như thế nào cũng được hay phải theo quy định nào ạ.      Mong hồi âm của luật sư, xin cảm ơn.

  • Theo qui định của BLDS 2005 thì khi giao dịch chuyển nhượng đất đai, các đương sự phải tự xem xét về tình trạng pháp lí của mảnh đất và tự thỏa thuận với nhau các vấn đề khi tiến hành giao dịch. Trường hợp của bạn, thì mẹ bạn có chuyển nhượng 600m2 đất nông nghiệp nhưng không có lối đi vào khu đất này. Như vậy, khi hai bên tiến hành giao dịch chắc chắn bên mua sẽ đặt vấn đề về lối đi và bên bán cũng phải có phương án như thế nào thì hai bên mới có thể xúc tiến được việc ký kết hợp đồng. Do vậy, việc tự nguyện thỏa thuận của các bên là căn cứ quan trọng nhất khi tiến hành giao dịch còn qui định của pháp luật chỉ là qui định khung khi các bên không có thỏa thuận nào hoặc việc thỏa thuận đó trái ui định của pháp luật. Bạn có thể tham khảo qui định sau vì nhiều khả năng khi giao dịch 2 bên đã thỏa thuận vấn đề này.

   1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

   Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

   2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

   3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn