Cho mượn tiền có cần công chứng không

Ngày hỏi:20/08/2013

Kính chào Luật Sư Tôi có cho người bạn mượn số tiền là 50 triệu đồng, thời gian mượn là 3 tháng. để căn cứ làm cơ sở 2 bên có soạn bản hợp đồng mượn tiền. Xin Luật Sư tư vấn giúp tôi với hợp đồng mượn tiền thời gian 3 tháng, tôi và người bạn có cần ra công chứng không? Điều kiện hợp đồng mượn tiền quy định bao lâu thì phải có công chứng. Trân trọng cám ơn Luật Sư.

  • - Hợp đồng vay tiền là một trong các loại hợp đồng dân sự. Pháp luật quy định hợp đồng dân sự có thể văn bản, lời nói hoặc hành vi nhất định. Trong trường hợp pháp luật quy định bắt buộc hợp đồng phải tuân theo hình thức nhất định thì hợp đồng mới phải tuân theo quy định đó.

   Theo đó Hợp đồng vay tiền pháp luật không quy định bắt buộc phải công chứng, chứng thực. Chỉ cần hợp đồng thể hiện bằng lời nói, văn bản hoặc hành vi nhất định (đưa tiền cho nhau mà không nói gì...) là cũng có thể có hiệu lực pháp luật. Do vậy, hợp đồng vay tiền thời hạn 3 tháng, không có công chứng của bạn không vi phạm về hình thức của hợp đồng.

   - Nếu việc vay mượn đó có thể chấp bằng quyền sử dụng đất thì việc thế chấp mới bắt buộc có công chứng, chứng thực và phải đăng ký.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn