Cho mượn tiền nhưng có dấu hiệu không trả

Ngày hỏi:01/11/2011

Công việc của em là bán hàng thời trang nữ trên trang mạng 123mua.com.vn, đa số hàng em order từ Trung Quốc về bán. Đầu tháng 9, em có đặt order hàng của 1 shop trên 123mua đã đc xác thực  (nghĩa là 123mua đã nắm rõ thông tin chủ shop), em cọc cho chủ shop đợt đầu tiên 5.000.000vnđ và có nhận 1 biên nhận,sau đó em order đợt 2 cọc thêm 3.000.000vnđ (lần này ng đó đến nhà em lấy và ko có biên nhận, vì em nghĩ đã biết nhà cửa rùi), lần thứ 3 cọc là 1.500.000vnđ, ng đó nhờ bác xe ôm đến lấy (cũng ko có giấy tờ j) thông thường hàng order 12 ngày sau có Nhưng đến hẹn giao hàng và cho đến bây h là đã 2 tháng em vẫn chưa nhận đc hàng vì nhiều lý do em đc nghe từ 1 phía ng đó (vd như bị hải quan giữ,chậm trễ do lễ quốc khánh bên Trung Quốc,bão tố,mưa giông...và sau cùng là thất lạc hàng) em rất bực bội và múôn ng đó trả lại tiền cọc gấp nhưng ng đó cứ hẹn lần hẹn lượt rồi đến nay vẫn chưa đưa,còn hứa hẹn bồi thường cho em mà ko thấy đâu. Ngoài ra,trong thời gian 2 tháng thì có 1 lần ng đó nhờ em mượn dùm mấy người cho vay lãi cao với số tiền là 12.000.000vnđ (do con của ng đó bị bệnh,ở trong bệnh viện ko xoay xở để trả tiền hàng đc) , em thấy vậy nên nhắm mắt mượn dùm 12.000.000vnđ với số tiền lãi là 120.000vnđ/ngày,nhưng em đưa tiền bằng cách chuyển khoản,có giấy tờ chuyển khoản,kèm theo giấy ng đó viết tay rằng vay của em số tiền 12.000.000vnđ và 1 bản sao CMND, vừa rồi ng đó đóng đc 1 tuần tiền lời. Hiện giờ em đang rất muốn lấy lại số tiền em đã cọc để order hàng mà ko đc,123mua thì chỉ có thể hỗ trợ là khóa shop đó và cung cấp thông tin ng đó cho em tự giải quyết,nhưng mà ng ta cố ý ko trả thì em cũng ko biết phải làm j bây h,bạn em thì kêu thuê mấy ng đòi nợ đòi dùm với những biện pháp mạnh,em đang rất rối trí, số tiền tuy ko nhìu nhưng là tất cả với em,em múôn báo công an nhưng ko có chứng cứ j thuyết phục, Bạn em nói nếu lỡ ng đó nói giao hàng rồi thì sao, và giấy nợ viết tay thì ko có giá trị pháp lý, thêm nữa là vụ mượn tiền dùm của những ng cho vay nặng lãi, họ rất ngại gặp rắc rối, nếu ng đó mà quỵt luôn thì em ôm hết 9.500.000vnđ tiền hàng và 12.000.000vnđ + lãi vay dùm, chưa kể em mất khách do hàng hóa chậm trễ, ko có hàng,em phải bồi thường cho khách khoảng 4tr nữa, rồi 2 tháng nay ko làm ăn đc j, em ko biết nên làm thế nào Kính mong anh/chị tư vấn giúp em với,em xin cám ơn!

  • 1. Đối với khoản tiền đặt hàng: Khoản tiền này bạn giao cho người ta nhưng không có giấy tờ gì nên sẽ khó đòi. Bạn cần thu thập thêm các tài liêu, chứng cứ về việc người đó cầm tiền của bạn nhưng chưa giao hàng (Giấy xác nhận, băng đĩa ghi âm, ghi hình, Email…) thì mới có căn cứ để pháp luật giải quyết.

   2. Đối với khoản tiền vay hộ: Pháp luật không quy định hợp đồng vay tài sản phải có công chứng, chứng thực mới hợp pháp. Do vậy chỉ cần giấy vay tiền viết tay là hợp pháp rồi. Bạn xem lại thời hạn trả tiền mà hai bên thỏa thuận là khi nào? Họ đã vi phạm hợp đồng vay chưa?

   3. Việc đòi nợ có rất nhiều cách, nhiều biện pháp: Bạn có thể nhờ pháp luật giải quyết (công an, Tòa án) hoặc có thể ủy quyền cho người khác đòi nợ. Nếu trong vụ việc của bạn có dấu hiệu của tội lừa đảo hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thì bạn nên nhờ công an giải quyết.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn