Cho người khác vay tiền không đòi được phải làm thế nào?

Ngày hỏi:24/10/2014
Khoảng hơn 2 năm trước cha tôi có cho người anh ngụ cùng địa phương vay 50 triệu và 10 chỉ vàng 24k với lãi suất bằng lãi ngân hàng 14% cùng thời điểm đó,thời hạn vay là 12 tháng. Nhưng người đó chỉ đóng lãi được 2 tháng đầu và từ đó đến nay không đóng bất cứ đồng nào thêm nữa,cha tôi có nhiều lần đến nhà nhắc nhở và đòi tiền nhưng ông ấy không trả, nên đã lấy cái máy cắt lúa liên hợp KUBOTA của ông ta. Mấy hôm trước ông ta đã bán ruộng đất để giải quyết nợ nần cho người khác nhưng chưa trả cho cha tôi.Vậy tôi xin hỏi luật sư cha tôi có quyền bán cái máy cắt liên hợp đó để thu hồi tài sản đã cho ông ấy vay không? Hay cha tôi có cách nào để lấy lại tiền và vàng theo đúng pháp luật không?Xin hết,cám ơn luật sư
  • Nội dung bạn hỏi Ban tư vấn công ty Luật Hưng Nguyên trả lời như sau:

   Căn cứ nội dung bạn trình bày thì việc vay mượn tiền của cho bạn và người hàng xóm là giao dịch dân sự vay mượn tiền và tài sản. Theo quy định của bộ luật dân sự thì đến thời điểm thanh toán mà bên vay không thanh toán khoản nợ theo đúng thỏa thuận thì sẽ phải chịu lãi suất quá hạn thanh toán đối với khoản vay, bên cho vay có quyền khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bên vay thanh toán nợ và lãi suất của khoản nợ. Như vậy cha bạn có quyền khởi kiện người hàng xóm kia để yêu cầu thanh toán khoản tiền nợ. Đối với máy cắt lúa liên hợp KUBOTA là tài sản theo bạn trình bày là cha bạn đã lấy của người hàng xóm đó nhằm mục đích trừ nợ. Nếu người hàng xóm đó đồng ý việc này thì cha bạn có toàn quyền sử dụng và định đoạt, nếu người đó không đồng ý thì việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt chiếc máy này của cha bạn là trái pháp luật vì chiếc máy cắt lúa KUBOTA không phải là tài sản thế chấp làm đảm bảo cho khoản vay.


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn