Cho người khác vay tiền nhưng không trả

Ngày hỏi:23/06/2013

Thưa luật sư, xin cho cháu hỏi: Mẹ cháu có cho một người phụ nữ mượn số tiền là 8 triệu đồng nhưng người đó cố tình không trả. Lúc đầu họ có hứa hẹn sẽ tră nhưng đến nay vẫn không chịu trả. Họ có viết giấy với nội dung là: tôi tên là ... có mượn của chị .... số tiền 8 triệu đồng ,ngày ,tháng, năm ,kí tên. Mẹ cháu có liên lạc để nhắc họ trả nhưng họ bảo sẽ không trả và bao giờ có thì trả,trong khi đó thì họ lại mua xe mới vói giá trị vài chục triệu đồng. Cháu xin hỏi luật sư có cách nào để đòi lại số tiền đó không ạ.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Căn cứ nội dung bạn trình bày thì việc cho vay tiền của mẹ bạn có lập giấy cho vay tiền. Vì thế đây là căn cứ quan trọng để xác định trách nhiệm thanh toán nợ của bên vay. Theo quy định của bộ luật dân sự thì hợp đồng cho vay tiền là một loại giao dịch dân sự, các bên có quyền thỏa thuận về số tiền vay, thời hạn trả và lãi xuất, phạt vi phạm nếu có.Khi đến hạn thanh toán nếu bên đi vay không thanh toán nợ cho bên cho vay thì bên cho vay có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án có thẩm quyền buộc bên đi vay thanh toán theo quy định của pháp luật. Vì thế mẹ bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền để giải quyết vụ việc trên.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn