Cho người vào ở ghép thì có phải xin phép chủ nhà không?

Ngày hỏi:19/12/2018

Em mới vừa lên Sài Gòn làm việc. Em thuê một phòng trọ với giá thuê là 2.000.000/tháng tính luôn điện nước. Phòng cũng rộng, một mình em ở thì cũng buồn nên em định tìm thêm người ở ghép một phần cũng đỡ tiền phòng, một phần cũng đỡ buồn. Vậy Ban tư vấn cho em hỏi cho người vào ở ghép thì có phải xin phép chủ nhà không? Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều!

Mỹ Hạnh - hanh*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Về nguyên tắc bạn đã ký hợp đồng thuê nhà với chủ nhà thì có nghĩa bạn là bên thuê. Việc cho người khác vào ở ghép thì có nghĩa là bạn đã cho thuê lại một phần phòng mà mình đã thuê. Do đó theo quy định tại Điều 475 Bộ luật Dân sự 2015 thì bên thuê có quyền cho thuê lại tài sản mà mình đã thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý. Do đó khi muốn kiếm người ở ghép thì bạn cũng phải hỏi ý kiến chủ nhà. Nếu chủ nhà đồng ý thì bạn mới có thể tìm người ở ghép.

   Theo quy định tại Điểm đ Khoản 2 Điều 132 Luật Nhà ở 2014 thì chủ nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà nếu bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê. Do đó nếu bạn chủ nhà không đồng ý mà bạn vẫn cho người vào ở ghép thì chủ nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà với bạn.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn