Cho nhà để thực hiện nghĩa vụ trả nợ

Ngày hỏi:10/11/2014

Nhà em có 3 chị em (trong đó có đứa nhỏ nhất cùng cha nhưng khác mẹ ) em được xem là khá nhất và có cho ba em mượn 1 số tiền . ba mượn trong quá trình đã cưới vợ mới và có con nhỏ , vậy số tiền ba em mượn sau này sẽ lấy phần tài sản nào để trả ? lấy chung tài sản với vợ trước hay với vợ sau ? vì hiện tại ba và mẹ em vẫn còn căn nha chung cho 2 chị em vẫn còn đứng tên ba em . nếu làm giấy mượn nợ thì chỉ cần ba em ký và em ký có được k ? hay phải ra Ủy ban xác nhận nữa ? Xin nói thêm là ba em không có khả năng chi trả số tiền này nên nói là sẽ cho em căn nhà chung xem như xóa nợ , nhưng ý kiến này vấp phải sụ phản đối của mẹ và chị . trong khi đó ba nói là sẽ cho chị phần đất ngang ngữa giá trị căn nhà này (đất thừa kế từ bà nội ). như vậy được xem như là em đã lỗ khi đã bỏ tiền ra cho ba mượn mà lấy lại phần đất có thể được xem như không cần đưa tiền vẫn có đất . Nhưng họ không hiểu nên em muốn ba làm giấy mượn nợ và cũng chẳng cần sang tên căn nhà nữa , ai muốn lấy thì cứ trả nợ cho em .

  Nội dung này được Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Bạn có thể tách ra là 2 quan hệ để dễ phân xử.

   Thứ nhất: Em cho ba em mượn tiền. Về nguyên tắc ai vay thì người đó phải trả còn vợ của người vay có chịu trách nhiệm liên đới hay không còn tùy thuộc vào việc vay mượn. Nếu vay mượn để tiêu dùng vào việc cá nhân ba em thì chỉ mình ba em chịu trách nhiệm. Ngược lại vay để lo cho gia đình thì người vợ cũng phải liên đới

   Thứ 2: Tài sản của ba em trong khối tài sản chung: do ba và em quyết định.

   Khi nào ba em không trả khỏan nợ thì em có quyền thương lược việc đổi tài sản (trong khối tài sản chung với mẹ em) hoặc khởi kiện ra Tòa để giải quyết.

   Việc vay mượn không nhất thiết phải công chứng. Việc tặng cho hoặc chuyển nhượng nhà đất nhất thiết phải công chứng


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn