Cho thuê nhà đang thế chấp có cần báo với Ngân hàng không?

Ngày hỏi:06/09/2018

Tôi thế chấp căn nhà ở Thủ Đức gia đình không có nhu cầu sử dụng để vay vốn ngân hàng sản xuất kinh doanh. Bây giờ có người muốn thuê lại, không biết tôi có phải báo hay xin phép ngân hàng gì không? Mong mọi người giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đối với vấn đề này thì tại Bộ luật dân sự 2015 có quy định như sau:

   "Điều 321. Quyền của bên thế chấp

   ..........

   6. Được cho thuê, cho mượn tài sản thế chấp nhưng phải thông báo cho bên thuê, bên mượn biết về việc tài sản cho thuê, cho mượn đang được dùng để thế chấp và phải thông báo cho bên nhận thế chấp biết."

   Theo quy định này thì có thể thấy rằng, bên đang thế chấp (tức là bạn) có quyền cho thuê lại tài sản thế chấp (căn nhà) bạn nhé. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý là khi cho thuê lại căn nhà đang thế chấp Ngân hàng thì bạn phải thông báo cho Ngân hàng biết và đồng thời cũng phải cho bên thuê biết về thực trạng là căn nhà của bạn đang được thế chấp.

   Vậy, việc cho thuê lại căn nhà đang là tài sản thế chấp của bạn thì cần phải thực hiện các việc là thông báo cho ngân hàng và thông báo cho bên thuê.

   Trên đây là nội dung trả lời về việc thông báo cho thuê nhà là tài sản đang thế chấp Ngân hàng. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Bộ luật Dân sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  co bạn đọc nào đã làm mẫu giấy thông báo cho bên ngân hàng biết mình cho thuê tài sản thế chấp không? cho mình xin với
  Nguyễn Thị Phương Thúy (8 tháng trước) Thích 0 | Trả lời
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thế chấp ngân hàng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn